Tỷ phú Vinod Khosla chia sẻ tầm nhìn về tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đảm nhận 80% công việc trong lĩnh vực IT. Nhưng danh sách các ngành được tự động hóa sẽ không chỉ dừng ở đó…

Tỷ phú Khosla (ảnh: Max Whittaker/Flickr)
Tỷ phú Khosla (ảnh: Max Whittaker/Flickr)

Làn sóng tự động hóa trong lĩnh vực IT

Tại Hội nghị Structure ngày 9/11 ở San Francisco, nhà tiên phong trong lĩnh vực công nghệ – tỷ phú Vinod Khosla đã nhấn mạnh rằng 80% công ăn việc làm trong lĩnh vực công nghệ sẽ bị trí tuệ nhân tạo (AI) thay thế. “Tôi nghĩ điều đó thú vị,” người sáng lập công ty Sun Microsystems và quỹ đầu tư Khosla Ventures nói. Đây quả là một nhận định lạ lùng khi nói về mất mát việc làm.

Ngồi trước đa số khán giả là giám đốc công nghệ thông tin (CIO) và lãnh đạo trong giới công nghệ, Khosla kể ra một vài ví dụ để chứng minh:

  • Nutanix là một công ty đã nhận khoản đầu tư của Khosla Ventures. Công ty này tập hợp các chuyên gia về cơ sở hạ tầng máy tính để thúc đẩy việc tự động hóa công việc kết nối mạng giữa các server.
  • Công ty startup Mesophere, đơn giản hóa việc cài đặt và bảo trì phần mềm trên server.

Ông Khosla tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ xâm nhập vào các phòng server và trung tâm dữ liệu khắp thế giới, thay thế cho các nhân viên IT con người, và cắt giảm mạnh chi phí nhân sự của bộ phận IT.

Xin chào, kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo

(ảnh: Shutterstock)
(ảnh: Shutterstock)

Nhận định của Khosla được chào đón với một chút khó chịu, đặc biệt là khi dự đoán về mất việc làm do AI đã gây lo lắng cho nhiều người. Khosla đã nhanh chóng trấn an khán giả rằng “chúng ta nằm trong 20% còn lại, không phải 80% bị tự động hóa.”
Hẳn là các lãnh đạo giới công nghệ và CIO thì không cần lo lắng, nhưng đối với nhiều người khác thì bức tranh tương lai có thể ảm đạm hơn nhiều so với trước đây.

>> Cuộc “đổ xô tìm vàng” trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Đa số người ta nghĩ rằng AI chỉ có thể thay thế các công việc tay chân, giới “cổ xanh” như lái taxi hay xe tải. Nhưng các lĩnh vực “cổ trắng” như bác sĩ, luật sư và kế toán cũng nằm trong danh sách thay thế. Và giờ là đến IT.

Ví dụ:

  • Người ta nhận thấy số lượt ghé thăm các trang web của mạng lưới y tế Web MD đã vượt qua tổng số lần đi khám bác sĩ ở Mỹ.
  • Các trang thương mại điện tử đang dùng trí tuệ nhân tạo để giải quyết tranh chấp, eBay dùng “giải pháp tranh chấp online” để xử lý 60 triệu vụ việc khiếu nại, thay vì dùng đến luật sư, con số này là gấp 3 lần số vụ đơn kiện hàng năm ở Mỹ.
  • Trong năm nay, một công ty đã tuyển dụng luật sư trí tuệ nhân tạo “Ross” để xử lý các vấn đề phá sản.

Tất cả những ví dụ này đều cho thấy xu hướng thay đổi trong các ngành dịch vụ chuyên nghiệp.

Nói một cách công bằng, nhận định của Khosla về “thú vị” cũng có một số lý do nhất định. Máy móc ngày càng làm được nhiều điều hơn và con người làm cho các quy trình tự động nhanh và rẻ hơn, điều này cũng mang lại những lợi ích kinh tế.

Như vậy, điều đáng lưu tâm là, những nhà hoạch định chính sách sẽ làm gì để cân bằng giữa an sinh xã hội và phát triển công nghệ?

>> Trên thế giới chỉ có 1% người đạt đến “cảnh giới trí tuệ”

Theo Futurism,
Sơn Vũ tổng hợp