Google bị cáo buộc sử dụng hệ thống quảng cáo của mình để thực hiện “giao dịch nội gián” (insider trading) bằng cách sử dụng dữ liệu bí mật của nhà xuất bản trực tuyến, nhằm đảm bảo để khách hàng sử dụng công nghệ của họ có thể đặt giá thầu giành được quảng cáo, từ đó mang lại lợi thế cho khách hàng.

Trụ sở chính của công ty Google. (Nguồn: The Pancake of Heaven! / CC BY-SA 4.0)

Theo tờ Daily Mail của Anh quốc đưa tin ngày 12/4, cáo buộc này là một phần của vụ kiện chống độc quyền do luật sư bang Texas đệ trình, 9 bang khác cũng tham gia vụ kiện chống lại ‘gã khổng lồ’ thung lũng Silicon này. Các tài liệu được đệ trình trong tuần như là một phần của vụ kiện, những tài liệu này chưa được xử lý, được tòa thụ lý và niêm phong.

Các hồ sơ này đã được tờ Wall Street Journal tìm thấy trước khi chúng bị giản lược và chỉnh sửa. Tờ báo cáo buộc rằng Google đã chạy một chương trình bí mật cho phép họ có thể chơi hai mặt trong ngành quảng cáo. 

Trọng tâm vụ kiện xoay quanh việc Google thao túng ngành quảng cáo, trục lợi từ dữ liệu của các nhà xuất bản và quảng cáo theo những cách thức không lành mạnh và chưa từng có trước nay.  

Các nhà xuất bản trực tuyến, ví dụ như các tổ chức truyền thông, sử dụng công nghệ của Google để đặt quảng cáo của Google thông qua hệ thống có tên “DoubleClick Ad Exchange” hoặc AdX.

Từ đây, Google thu thập thông tin về số tiền chi phí cho các loại quảng cáo này, tần suất bán ra, đối tượng mua, v.v. Điều quan trọng là người mua quảng cáo sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để được hiển thị ở vị trí mong muốn trong sàn đấu giá, chẳng hạn như quảng cáo thị trường mua bán chứng khoán hoặc quảng cáo thị trường tiêu thụ.

Các nhà quảng cáo trực tuyến cũng sử dụng công nghệ của Google để mua những quảng cáo này.

Google có hai công cụ mua quảng cáo: DV360 và Google Ads. Mỗi khi bạn sử dụng chúng để mua quảng cáo, Google sẽ nhận được một khoản hoa hồng. 

Theo đơn kiện, Google lấy thông tin từ AdX và dùng chúng để hướng dẫn các công ty sử dụng các công cụ này nhằm giúp họ thắng thầu quảng cáo.

Google gọi nó là “Dự án Bernanke”, và theo các tài liệu, nó đã thu về cho họ 230 triệu USD chỉ trong năm 2013. Các nhà xuất bản đã không được thông báo về điều này khi đăng ký sử dụng AdX.

Không rõ tại sao họ lại đặt tên dự án trùng hợp đến vậy. Ben Bernanke là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang trong hai nhiệm kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng chưởng lý Ken Paxton của Texas cho biết, mô hình kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số của Google đã gây xung đột lợi ích vì đồng thời đại diện cho cả bên mua và bán quảng cáo trực tuyến. “Giống như Goldman Sachs sở hữu sàn giao dịch duy nhất cùng lúc đại diện cho cả bên mua và bên bán, họ biết mọi thông tin, vì vậy họ có thể hy sinh lợi ích của những chủ doanh nghiệp để đổi lấy lợi nhuận trên quy mô lớn,” ông nói.

Các chủ doanh nghiệp phải chuyển những chi phí liên quan (tính chi phí quảng cáo Google) vào người tiêu dùng (thông qua giá thành sản phẩm), khiến vô tình người tiêu dùng phải trả giá (cho sản phẩm) cao hơn nhiều chỉ vì họ sử dụng Internet (nhìn thấy quảng cáo của Google).”

Vụ kiện cũng cung cấp thêm chi tiết về một thỏa thuận bí mật giữa Google và Facebook, đảm bảo rằng Facebook có thể đặt giá thầu và giành chiến thắng trong một số loại đấu giá quảng cáo nhất định.

Giao dịch này được gọi là “Jedi Blue”, chi tiết được nhắc đến trong vụ kiện tháng 12/2019. Vào thời điểm đó, cả Google và Facebook đều cho biết họ không làm gì sai.

Các tài liệu mới cho thấy, Google thừa nhận rằng họ đã thực hiện “những nỗ lực hợp lý về mặt thương mại” để đảm bảo rằng quảng cáo chảy đến Facebook thay vì đối thủ cạnh tranh.

Theo các tài liệu, là một phần của dự án “Jedi Blue”, Facebook hứa sẽ chi ít nhất 500 triệu USD trong vòng một năm.

Mọi giám đốc điều hành của công ty đều nhận thức được điều này, bao gồm Sheryl Sandberg – Giám đốc điều hành của Facebook và Philip Schindler – Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc kinh doanh của Google.

Trước những cáo buộc về “kế hoạch giao dịch nội gián”, Google cũng khẳng định rằng hành động của họ là ngay thẳng, tuyên bố rằng vụ kiện này không hiểu ngành công nghiệp quảng cáo trực tuyến. 

Người phát ngôn của Google, Peter Schottenfels nói với Tạp chí Phố Wall (The Wall Street Journal): “[Cáo trạng] trình bày sai nhiều khía cạnh trong hoạt động kinh doanh công nghệ quảng cáo của chúng tôi. Chúng tôi mong đợi các thủ tục ra tòa.”

Thành Dung, Vision Times

Xem thêm: