Kết quả thử nghiệm Giai đoạn II thuốc điều trị COVID-19 do nhóm nghiên cứu Israel phát triển cho thấy 29/30 bệnh nhân ở mức độ trung bình đến nặng đã phục hồi chỉ sau vài ngày. 

COVID-19
(Ảnh minh họa: eamesBot/ Shutterstock)

Loại thuốc này có tên là EXO-CD24, do một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Sourasky ở Tel Aviv phát triển. Kết quả thử nghiêm Giai đoạn II cho thấy 93% trong tổng số 90 bệnh nhân COVID-19 nặng được điều trị ở một số bệnh viện tại Hy Lạp đã được xuất viện chỉ sau từ 3-5 ngày.

Đối với các bệnh nhân COVID-19 khó điều trị vì không đáp ứng nhiều với các loại thuốc chữa COVID-19 trước đó, EXO-CD24 đã cho kết quả điều trị tích cực. Trong số 90 bệnh nhân tham gia thử thuốc, không có người nào phải đặt nội khí quản hoặc phải thở máy và đặc biệt là không có trường hợp nào tử vong.

Thử nghiệm lần này được tiến hành ở thủ đô Athens bởi Israel không có đủ số bệnh nhân phục vụ cho việc nghiên cứu. Kết quả thử nghiệm Giai đoạn II đã tái khẳng định kết quả của Giai đoạn I được ghi nhận trước đó vào mùa đông năm 2020 tại Israel.

“Mục đích chính của nghiên cứu này là để xác nhận mức độ an toàn của thuốc. Đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào ở cả 2 nhóm tham gia thử nghiệm”, Trường nhóm nghiên cứu, Giáo sư Nadir Arber, cho hay.

Arber và các đồng nghiệp đã phát triển loại thuốc dựa trên một mẫu phân tử mà ông đã nghiên cứu trong suốt 25 năm qua, có tên là CD24 – thứ có sẵn tự nhiên trong cơ thể con người.

Giáo sư Nadir Arber khẳng định, so với phác đồ điều trị cũ, phác đồ mới sử dụng thuốc EXO-CD24 cho hiệu quả điều trị tốt hơn, thải virus nhanh chóng, mức độ an toàn cao hơn, không gây hại cho tim và phổi của người bệnh. Không những vậy, thuốc EXO-CD24 có chi phí sản xuất thấp, giá thành rẻ và có thể được sử dụng để điều trị các hội chứng suy hô hấp cấp tính khác, hen suyễn, dị ứng và các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

Theo Arber, thuốc nhìn chung không làm thay đổi hệ miễn dịch mà khôi phục về trạng thái bình thường bằng cách kiểm soát yếu tố gây ra tình trạng bệnh nặng. Khi bệnh nhân dùng thuốc, protein có tên CD24 sẽ được đưa đến phổi, giúp làm dịu hệ miễn dịch và kiềm chế “bão cytokine (cytokine storm)” vốn là nguyên nhân kích hoạt suy hô hấp cấp tính bằng cách tấn công các tế bào khỏe mạnh trong phổi. Đó chính là nguyên lý trị bệnh của EXO-CD24.

Nhóm nghiên cứu đã sẵn sàng cho giai đoạn thử nghiệm Giai đoạn III với EXO-CD24. Dự kiến trong giai đoạn này sẽ có 155 bệnh nhân COVID-19 nặng tham gia thử nghiệm thuốc: 2/3 sẽ sử dụng thuốc EXO-CD24 và 1/3 bệnh nhân còn lại sẽ dùng giả dược. Nhóm mong muốn sẽ kết thúc thử nghiệm vào cuối năm 2021 và sớm đưa ra thị trường thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả và có giá thành thấp.

Theo JPost,

Phan Anh

Xem thêm: