Mới đây, Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ cử nữ phi hành gia đầu tiên của nước này thực hiện một nhiệm vụ trên ISS (Trạm Vũ trụ Quốc tế) vào năm nay, theo tờ Space.

phi hành gia
(Ảnh minh họa: Dima Zel/Shutterstock)

Cụ thể, nữ phi hành gia Rayyana Barnawi, cùng với đồng nghiệp người Ả Rập Saudi Ali Al-Qarni, chỉ huy Peggy Whitson từ NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) và phi công John Shoffner đến từ Tennessee, sẽ thực hiện nhiệm vụ không gian kéo dài 10 ngày, dự kiến diễn ra sau tháng 5/2023. Họ sẽ bay sẽ bay tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trên tàu vũ trụ Dragon của SpaceX như một phần của sứ mệnh Ax-2 của công ty Axiom Space.

“Chuyến bay vào vũ trụ của con người là biểu tượng cho khả năng cạnh tranh toàn cầu của các quốc gia trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, kỹ thuật, nghiên cứu và đổi mới”, Cơ quan Báo chí Ả Rập Saudi (SPA) do nhà nước điều hành cho hay. “Sứ mệnh này cũng mang tính lịch sử, vì nó sẽ đưa Ả Rập Saudi trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới đưa 2 phi hành gia có cùng quốc tịch lên ISS cùng một lúc”.

Đúng như tên gọi, Ax-2 sẽ là sứ mệnh thứ 2 đến ISS do Axiom Space tổ chức. Chuyến bay đầu tiên, Ax-1, đã chở 3 khách hàng trả tiền và Michael López Alegría của Axiom, một cựu phi hành gia của NASA, đến trạm vũ trụ trong hơn hai tuần vào tháng 4/2022 trên một con tàu SpaceX Dragon.

Ả Rập Saudi đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của họ thông qua rất nhiều dự án. Việc cử nữ phi hành gia Rayyana Barnawi lên ISS là một bước đột phá của Ả Rập Saudi nhưng không phải lần đầu tiên nước này có người bay vào không gian. Năm 1985, Hoàng tử Sultan bin Salman bin Abdulaziz, cựu phi công của lực lượng không quân, đã tham gia một sứ mệnh không gian do Mỹ tổ chức, trở thành người Ả Rập và người Hồi giáo đầu tiên du hành vũ trụ.

Phan Anh