Ngày 4/12, Bộ Cổ vật Ai Câp cho biết, bộ này và đoàn khảo cổ châu Âu đã phát hiện 27 bức tượng Nữ thần Sekhmet thân người đầu sư tử ở khu vực sông Nile, phía nam thành phố Luxor. Nhóm khảo cổ của Bộ Cổ vật cũng cho biết, những tượng này được bảo tồn hoàn hảo, có giá trị nghệ thuật rất cao.

Tượng nữ thần Sekhmet (Ảnh: Dean Mouhtaropoulos/Getty Images)

Theo Hãng tin AFP, trong tuyên bố của Bộ Cổ vật có nói, những bức tượng “Nữ thần chiến tranh” Sekhmet  được phát hiện tại khu tượng đá Momnon ở bờ Tây sông Nile, thuộc thành phố Luxor (thủ đô của Ai Cập thời kỳ cổ đại).

Theo người của đoàn khảo cổ, trong quá trình thực hiện kế hoạch bảo vệ Thần điện của quốc vương Amenhotep III thì người ta đã đào được những bức tượng này.

Chúng cao 2m, được điêu khắc bằng đá hoa cương đen, trên đầu có đội vương miện mặt trời hình đĩa tròn. Những bức tượng này đều đặt ngồi trên ngai vàng của quốc vương, tay phải cầm tín vật tượng trưng cho sinh mệnh, cũng có tượng tay cầm quyền trượng làm từ cây Papyrus ở trước ngực, mỗi bức tượng đều có hình thái khác nhau.

Hình tượng Sekhmet có cơ thể của người nữ và đầu của sư tử mẹ hung hãn, trên đầu có đeo trang sức hình đĩa tròn, bà là nữ thần chiến tranh và được gọi là mắt của Thần Mặt trời Ra.

Ai Cập: Phát hiện 27 bức tượng nữ thần đầu sư tử gần như nguyên vẹn
Nữ thần Sekhmet (Ảnh Wikimedia)

Theo Nhật báo Kim tự tháp (Al-Ahram Online) của Ai Cập, dẫn đầu đoàn khảo cổ là nhà khảo cổ học Hourig Sourouzian, ông cho biết: “lần này khai quật này có rất nhiều bức tượng vẫn tương đối hoàn chỉnh, chỉ có chân và đế đặt tượng là bị hư tổn”.

Hourig Sourouzian cho biết thêm, không có bức tượng nào chôn sâu dưới đất mà có thể bảo tồn tốt được, những bức tượng được chôn tương đối sâu dưới lòng đất sẽ bị nước ngầm và muối ăn mòn bề mặt, nên trạng thái bảo quản không được tốt lắm.

Theo các nhà khảo cổ học: “những bức tượng này có giá trị nghệ thuật rất cao, nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của khảo cổ học”. Công việc khai quật ở đây được thành phố Luxor tiến hành từ năm 1998, đến nay đã phát hiện được khoảng 287 bức tượng thần. Hạng mục khảo cổ lần này được bắt đầu từ ngày 7/11/2017, kết thúc vào cuối tháng 11.

Thanh Thảo

Xem thêm: