Ba gã khổng lồ công nghệ của Mỹ là Amazon, Apple và Google cùng các đơn vị khác đang bắt tay cùng giải quyết vấn đề khi ngày càng có nhiều thiết bị trong ngôi nhà thông minh (smart home).

Vấn đề mà họ mong muốn giải quyết là: khi ngày càng nhiều thiết bị thông minh kết nối Internet ra đời như smart TV, bếp thông minh, robot tự động lau sàn, điều hòa nhiệt độ thông minh, camera an ninh thông minh… không phải cái nào cũng có thể tương thích và “hợp tác” với nhau. Do đó, việc quyết định sử dụng thiết bị nào đầu tiên có thể là một rắc rối đối với người dùng. Giờ đây, ba trong số những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ nhà thông minh đang hợp tác với nhau để đơn giản hóa các vấn đề mà smart home gặp phải.

(Ảnh: Shutterstock)

Google, Amazon và Apple (cùng với những công ty khác) đã tạo ra Connected Home Over IP – nhóm được quản lý bởi Zigbee Alliance (một liên minh có hơn 150 thành viên, chủ yếu là các tập đoàn chuyên sản xuất kinh doanh về kỹ thuật công nghệ). Họ mong muốn phát triển một chuẩn kết nối nhà thông minh mở mới dựa trên Giao thức Internet (IP), qua đó tăng khả năng tương thích giữa các sản phẩm smartphone và đề cao tính bảo mật.

Đối với người tiêu dùng, điều này có nghĩa là các công cụ sẽ hoạt động cùng nhau và mang lại lợi ích cho những nhà phát triển bởi một tiêu chuẩn chung sẽ giúp tiết kiệm chi phí và làm cho việc phát triển sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

>> Vì sao nhiều người che camera của laptop? Liệu họ có quá lo lắng?

Trên thực tế, Apple cũng như Google và Amazon đều đã có nền tảng nhà thông minh của riêng mình lần lượt là Home Kit, Google Home và Alexa. Nhưng trên thị trường hiện tại, còn rất hiếm thiết bị có thể sử dụng chung với cả ba nhà sản xuất trên. Vì thế, người dùng gặp bất lợi khi có thể phải sử dụng nhiều nền tảng khác nhau cùng lúc để có thể đáp ứng hết cho nhu cầu sử dụng smart home của mình.

Các thành viên khác trong Zigbee Alliance (ngoài Amazon, Apple, Google) còn có IKEA, Samsung SmartThings và Signify (tên mới của Philips Lighting). Tất cả đều có mặt để giúp phát triển “tiêu chuẩn kết nối miễn phí bản quyền”.

Dẫu vậy, sự phát triển của các thiết bị thông minh cũng tồn tại bất cập nhất định.

Cụ thể, có nhiều người cảm thấy lo ngại bởi khối lượng dữ liệu mà các thiết bị thông minh có thể thu thập về cuộc sống trong nhà. Chúng sẽ ghi nhận khi nào bạn có nhà, thói quen sinh hoạt của bạn, lượng nước bạn dùng, hay thậm chí bạn dội toilet bao nhiêu lần/ngày và vào thời gian nào… Người ta đặt ra các câu hỏi: sẽ ra sao nếu các hãng công nghệ có được thông tin này? Sẽ ra sao nếu hacker biết khi nào bạn có nhà và khi nào không?

Đa phần người dùng không nghĩ nhiều về khả năng bị “hack” thông tin, họ lo lắng hơn về việc các thông tin do thiết bị thông minh thu thập bị chia sẻ công khai. Vì thế, Amazon và các tập đoàn khác hy vọng có thể cùng nhau phát triển một hệ thống phần cứng chung, qua đó giúp cho việc liên kết các thiết bị trở nên an toàn hơn.

Nhóm đã không tiết lộ lộ trình hoặc thời gian công bố thành tựu đầu tiên của mình. Điều quan trọng là sự kết hợp của 3 ông lớn trong ngành công nghiệp nhà thông minh sẽ giúp tích hợp công nghệ smart home vào cuộc sống hàng ngày một cách có hiệu quả hơn.

Theo Engadget, Google
Phan Anh tổng hợp