Cửa hàng tiện ích công nghệ cao Amazon Go đã được mở cửa cho công chúng và thu hút nhiều sự chú ý từ giới truyền thông với những lời nhận định như “cửa hàng của tương lai.”

cửa hàng amazon go
Amazon Go là một loại cửa hàng công nghệ cao, tự tính tiền, nhưng liệu có thể trở thành tương lai của ngành bán lẻ? (ảnh: Amazon/Youtube)

Phải mất 5 năm để hoàn thành, cửa hàng này thực sự gây ấn tượng với nhiều công nghệ đỉnh cao, nhưng liệu nó có phải là tương lai của ngành mua sắm hay chỉ là một màn biểu diễn đắt giá?

Về nguyên lý, của hàng này được thiết kế để theo dõi xem bạn lấy những gì trên giá bằng hệ thống camera và tính tiền một cách chính xác. Một số nhà báo đã thử ăn trộm hàng để đánh lừa hệ thống, nhưng hệ thống đã làm việc khá tốt và không bị lừa.

Cửa hàng Amazon Go có mục đích giúp người dùng tránh phải xếp hàng dài khi trả tiền thanh toán. Tuy vậy, sau một thời gian trì hoãn, nhiều người đã đồn rằng có thể vì không đủ trình độ kỹ thuật nên cửa hàng thử nghiệm vẫn chưa thể ra mắt. Amazon đã hồi đáp rằng không phải vì kỹ thuật, mà vì quá trình thử nghiệm với số lượng nhân viên nội bộ quá lớn.

Để sử dụng, bạn cần tải ứng dụng Amazon Go về smartphone của mình, bật ứng dụng, kết nối với một tài khoản Amazon và thẻ tín dụng. Sau đó hệ thống sẽ gửi tới điện thoại của bạn một mã QR. Khi vào cửa hàng, để qua cửa tự động, bạn phải quét mã QR này.

cửa hàng amazon go

Từ đó camera sẽ theo dõi sát sao tất cả các hành động của bạn như khi bạn lấy đồ khỏi giá, đặt lại đồ trên giá v.v. Đến khi bạn ra cửa, hệ thống sẽ tính được bạn đã lấy những gì, và tự động trừ tiền trong tài khoản.

Tuy rằng cửa hàng này rất hiện đại, nhưng dường như chi phí quá tốn kém. Chi phí mở một siêu thị tự phục vụ 4 làn ở Mỹ là khoảng 125.000 USD, nhưng chi phí mở Amazon Go còn đắt hơn nhiều. Thậm chí phó chủ tịch phụ trách công nghệ của Amazon còn nói thẳng là “không có kế hoạch để mở rộng công nghệ này sang bất kỳ cửa hàng nào khác.”

Cuối cùng, công nghệ này cũng không thể hoàn toàn thay thế con người. Công ty vẫn cần phải có người tiếp hàng hóa lên trên giá, quầy nhận các sản phẩm trả lại và xử lý sự cố v.v. Amazon Go quả thực thú vị, nhưng hiện tại và trong tương lai gần thì thuê nhân viên vận hành vẫn rẻ hơn. Mặt khác nếu công nghệ này có thể giảm hẳn chi phí trong tương lai, thì hàng triệu người sẽ mất việc làm. Nhưng trong năm 2018 thì họ vẫn chưa phải lo, vì Amazon Go mới chỉ là một màn trình diễn công nghệ mà thôi.

Thành Đô tổng hợp