Theo các nhà phân tích, Amazon đang trên đà vượt qua Macy’s trở thành kênh bán hàng thời trang lớn nhất ở Mỹ vào cuối năm nay. Năm 2016, Amazon đã thu được 22 tỷ USD từ việc bán quần áo và tiền hoa hồng, chiếm tới 6,6% tổng doanh số bán hàng may mặc. Dự kiến đến năm 2021, con số này sẽ tăng lên đến 21%.

Tuần lễ thời trang Amazon.

Rõ ràng, mảng thời trang trực tuyến không hề dễ bán và không có quá nhiều hãng thành công ở phân khúc này. Cũng không có quá nhiều hãng “dấn thân” vào lĩnh vực thời trang trên thương mại điện tử, bởi chủ yếu người dùng sẽ thích mặc thử để đảm bảo sản phẩm mình mua vừa kích cỡ và có đẹp hay không trước khi mua hàng.

Theo thống kê, khách hàng mua online thường đặt dự phòng nhiều hơn số lượng mua thực tế. Họ có thể đặt các kích cỡ hay màu sắc khác nhau để chọn sản phẩm vừa đẹp nhất, rồi gửi trả những sản phẩm còn lại. Điều này có nghĩa là khoảng 35% đơn hàng trực tuyến thường bị trả về. Do đó không ít nhà bán lẻ lo ngại điều này và phải cố gắng điều chỉnh báo cáo lãi lỗ của họ.

Amazon kiếm tiền nhờ bán quần áo thời trang như thế nào?
Ảnh mô tả quy trình tổng thể của Amazon cho một mặt hàng quần áo, từ nhà máy tới khách hàng. (Ảnh: Amazon)

Amazon dường như đã giải quyết được bài toán đó. Ông lớn này đang tiến đến việc sử dụng mô hình “đặt may quần áo quy mô lớn”. Amazon đã cho ra đời dịch vụ “may 5 ngày”, để giải quyết được vấn đề quần áo sẽ làm hài lòng khách hàng đặt mua với số đo chính xác của họ.

Amazon kiếm tiền nhờ bán quần áo thời trang như thế nào?
Thiết bị may của Amazon. (Ảnh: Amazon)

Lúc đầu, người ta tưởng rằng đây chỉ là một phương thức PR sản phẩm của Amazon, nhưng hồi tháng Tư vừa qua, ông lớn này đã được cấp bằng sáng chế phát triển hệ thống sản xuất. Theo đó, họ sẽ sản xuất quần áo theo yêu cầu dựa trên một quy trình sử dụng các cố máy “in” và “cắt” các bộ phận trên quần áo rồi khâu ráp lại.

Và cỗ máy của Amazon có thể may được kích cỡ phù hợp cho toàn bộ các phần như eo, ngực, vai, v.v. Do đó, những người có tỷ lệ 3 vòng không cân xứng hay tay to, vai rộng vẫn có thể nhận được chiếc áo phù hợp với mình nhất.

Nhưng làm sao để có thể có được số đo chính xác của khách hàng? Gần đây, đã có nhiều thông tin về việc Amazon đang phát triển một thiết bị camera có khả năng quét và xác định chính xác số đo của khách hàng, sau đó tải lên tài khoản của họ.

Cũng trong tháng Tư vừa qua, Amazon đã tung ra thiết bị Echo Look, một trợ lý thời trang thông minh của Amazon. Amazon Echo Look thực tế là một chiếc loa tích hợp trợ lý ảo Alexa như các dòng sản phẩn Echo khác, nhưng được tích hợp trí thông minh nhân tạo để đưa ra nhận định về bộ đồ nào sẽ hợp với chủ nhân hơn.

Video giới thiệu Echo Look:

AFTVnews cũng đăng tải một bức ảnh về một thiết bị được cho là phiên bản mới của Echo. Hình ảnh này có kích thước khá nhỏ nhưng là đủ để chúng ta thấy đây là một thiết bị với màn hình cảm ứng và một hệ thống loa ở phía dưới. Thậm chí, thiết bị dường như còn được trang bị cả máy ảnh.

Amazon kiếm tiền nhờ bán quần áo thời trang như thế nào?
Hình ảnh phóng to và hình ảnh chụp của chiếc máy được cho là Echo thế hệ mới do AFTVnews đăng tải.

Trước đó, trang CNET cũng khẳng định phiên bản màn hình cảm ứng của Echo sẽ được giới thiệu trong thời gian sắp tới.

Trong khi chưa có xác nhận chính thức của Amazon về kế hoạch phát triển thế hệ Echo Look có thể “quét số đo” của khách hàng, nhưng hiện ông lớn này đã bắt đầu đẩy mạnh phát triển các nhãn hiệu thời trang riêng của họ dành cho cả nam và nữ.

Dương Cầm

Xem thêm: