Các tài xế giao hàng của Amazon tại Mỹ cho biết rằng họ phải ký vào biểu mẫu “đồng ý về sinh trắc học (biometric consent),” trong đó cho phép Amazon sử dụng camera hỗ trợ công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) để theo dõi trong khi họ làm việc. Những ai không đồng tình với “thỏa thuận” này sẽ bị công ty buộc thôi việc.

Amazon
(Ảnh minh họa: pixinoo/Shutterstock)

Theo tờ The Verge, Amazon đang triển khai việc lắp đặt các cảm biến kỹ thuật số mới trong các phương tiện giao hàng của mình trên khắp nước Mỹ để theo dõi và kiểm soát hoạt động của các nhân viên trong nỗ lực nhằm cải thiện hiệu quả công việc. Công ty đã lắp đặt máy học (machine-learning) kết hợp camera giám sát trong các xe giao hàng của mình vào đầu năm 2021. Hiện tại, Amazon đang nói với các nhân viên rằng họ phải đồng ý với sự giám sát của AI, nếu không sẽ phải thôi việc.

Các tài xế giao hàng của Amazon ở Mỹ đang được yêu cầu ký vào các biểu mẫu “đồng ý về sinh trắc học” để có thể tiếp tục làm việc cho gã khổng lồ thương mại điện tử. Thông tin mà Amazon đang thu thập từ những người lao động có vẻ khác nhau dựa trên thiết bị giám sát được trang bị trong mỗi xe giao hàng, nhưng chính sách bảo mật của công ty có bao gồm nhiều loại thông tin.

Tờ The Verge báo cáo rằng người lái xe phải đồng ý giao nộp “những bức ảnh được sử dụng để xác minh danh tính của họ; vị trí xe và các yếu tố liên quan đến di chuyển (bao gồm cả ‘số dặm (miles) di chuyển, tốc độ, gia tốc, phanh, quãng đường tiếp theo’); ‘Vi phạm giao thông có thể xảy ra’ (như chạy quá tốc độ, không dừng lại ở các biển báo dừng và không thắt dây an toàn); và ‘hành vi tiềm ẩn rủi ro của người lái xe, chẳng hạn như lái xe mất tập trung hoặc lái xe buồn ngủ.'”

Vào tháng 2/2021, Amazon đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu lắp đặt các camera sử dụng công nghệ AI do công ty công nghệ Netradyne phát triển vào các thùng giao hàng của mình. Các camera sẽ ghi lại “100% thời gian” và được cho là được thiết kế nhằm giám sát các hành vi nguy hiểm chẳng hạn như nếu người lái xe đang kiểm tra điện thoại của mình hoặc ngáp trong khi lái xe.

Nhiều tài xế tỏ ra khó chịu trước quy định mới của Amazon. Một tài xế nói với Reuters rằng động thái này là sự “xâm phạm quyền riêng tư.” Tài xế Henry Search của Amazon cho biết trên Reuters: “Chúng tôi đã làm việc ở đây cả ngày và đã cố gắng hết sức rồi. Các camera chỉ là một cách khác để kiểm soát chúng tôi mà thôi.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: