Theo ước tính, có khoảng 150.000 con hồng hạc đã đổ về Navi Mumbai (trung tâm tài chính lớn nhất Ấn Độ) trong thời điểm người dân đang phải ngồi nhà do lệnh phong tỏa. Chính hiện tượng này đã cho làm mặt hồ nơi đây rực sáng sắc hồng vào buổi tối.

(Ảnh: Shutterstock)

Khi người dân đang phải cách ly trước tình hình dịch bệnh virus corona, nhiều loài động vật mới lại có cơ hội được thoải mái trong không gian sống của chúng. Trên thực tế, điều này hoàn toàn đúng với loài rùa ở Florida (Mỹ), sư tử ở Nam Phi và nay là loài hạc tại thành phố Navi Mumbai.

Theo tờ Science Times, từ khoảng tháng 11 đến tháng 5 hàng năm, chim hồng hạc sẽ di cư đến Mumbai để kiếm ăn và sinh sản. Tuy nhiên, trước sự vắng bóng con người do dịch bệnh virus corona, hàng nghìn con hồng hạc đã đổ bộ và “nhuộm hồng” các mặt hồ nơi đây.

Theo báo cáo từ Hiệp hội Lịch sử Tự nhiên Bombay (BNHS – Bombay Natural History Society), số lượng chim hồng hạc di cư trong năm 2020 đã tăng khoảng 25% so với 2019. Cũng theo cơ quan này, có chừng 150.000 con đã tới Mumbai để kiếm ăn khi con người đang phải ở nhà.

Nguyên nhân chính làm xuất hiện số lượng lớn loài hồng hạc đến vậy là do mùa sinh sản thành công từ 2 năm về trước.” Deepak Apte, giám đốc BNHS, cho biết trên tờ Hindustan Times (Ấn Độ). “Ngoài ra, việc phong tỏa đang giúp cho chúng có không gian để tìm kiếm thức ăn và sinh sống thoải mái mà không bị quấy rầy.”

Theo ông Rahul Khot, trợ lý giám đốc BNHS, số chim hồng hạc này có thể sẽ ở lại đây lâu hơn bình thường trong năm 2020 do mưa lớn, lượng nước thải sinh hoạt tăng lên, qua đó tạo nên nguồn thức ăn dồi dào cho chúng.

Trong thời điểm phong tỏa, lượng chất thải công nghiệp sụt giảm, dòng nước thải sinh hoạt đang giúp hình thành nên các sinh vật phù du, tảo, từ đó tạo ra nguồn thức ăn cho chim hồng hạc và một số loài chim sông hồ khác.” ông Khot cho biết thêm.

Mặc dù người dân nơi đây không thể ra ngoài trong thời điểm phong tỏa, nhưng họ vẫn có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng hy hữu này từ ban công nhà mình và chụp ảnh.

Việc phong tỏa ít nhất cũng nhắc nhở mọi người chú ý vào những gì xảy ra xung quanh, những điều thường được họ cho là hiển nhiên, và hy vọng rằng nơi này sẽ sớm được tuyên bố là khu bảo tồn chim hồng hạc.” Suni Agarwal, một cư dân tại Mumbai cho biết trên tờ Hindustan Times.

Theo Insider,
Phan Anh