Trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ 2 đang tàn phá Ấn Độ, các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCMB) đã phát hiện thêm 1 loại biến thể COVID-19 mới có tên là N440K, xuất hiện ở nhiều khu vực của quốc gia Nam Á và có nguy cơ gây tử vong cao gấp 15 lần so với các chủng biến thể trước đó.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Lightspring/Shutterstock)

Loại biến thể này thậm chí có thể còn mạnh hơn các biến thể B.1.617 và B.1.618 đang tấn công Ấn Độ, và đã lây lan sang các quốc gia khác. N440K có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và lây nhiễm nhanh hơn trong cơ thể người. Nó là nguyên nhân khiến số ca mắc COVID-19 mới ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ) tăng đột biến trong vài tuần qua. Vậy nên, loại biến thể này còn có tên gọi khác là AP (viết tắt của Andhra Pradesh). Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong 20-30% mẫu bệnh ở các bang khác như Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu và Telangana.

“Chúng tôi đã quan sát thấy rằng biến thể mới có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và tiến triển của bệnh diễn ra nhanh hơn nhiều. Trong những trường hợp trước đó, một bệnh nhân mắc COVID-19 sẽ mất ít nhất một tuần mới bước vào giai đoạn thiếu oxy hoặc khó thở. Nhưng vào thời điểm hiện tại, chỉ trong 3-4 ngày, bệnh nhân đã ở giai đoạn nghiêm trọng”, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Andhra, P.V. Sudhakar cho hay.

Các biến chủng thay thế cho N440K đang lây lan tại các bang chịu thiệt hại nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ trong đợt dịch hiện tại. Tại bang Maharashtra, các nhà khoa học nhận thấy trong tháng 2 và 3/2021, số ca bệnh mang biến thể B.1.617 tăng nhanh cùng với tỷ lệ dòng lây nhiễm của N440K lại giảm. Điều này trùng hợp với đợt bùng phát tại bang chịu thiệt hại nặng nhất do COVID-19 ở Ấn Độ.

Làn sóng COVID-19 thứ 2 xuất hiện tại Maharashtra sớm hơn 1,5 tháng so với 4 bang khác ở phía Nam Ấn Độ.

Theo các chuyên gia, khác với đợt dịch đầu tiên, một người chỉ cần tiếp xúc trong thời gian ngắn là có thể nhiễm biến thể mới. Điều này khiến cho một người nhiễm bệnh có thể lây cho 4-5 người khác trong khoảng thời gian tiếp xúc ngắn hơn.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, D614G là loại biến thể lây nhiễm chủ yếu, nhưng sau đó đã xuất hiện nhiều biến thể lây lan nhanh trên khắp thế giới như B.1.1.17 ở Anh, P.1 ở Brazil hay P.1.351 ở Nam Phi.

“Về cơ bản, ai cũng có thể bị nhiễm, bởi chúng tôi đã quan sát thấy rằng biến thể mới đang ảnh hưởng lớn đến dân số trẻ, trong đó có cả những người thích tập thể dục và có khả năng miễn dịch cao”, ông Sudhakar cho biết thêm.

Theo Hema Prakash, nhà vi sinh vật học cấp cao tại Viện Nghiên cứu và Khoa học Y tế GITAM, cách tốt nhất để tránh nhiễm bệnh là thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên và ở trong nhà nhiều hơn.

Theo thông báo của Bộ Y tế Ấn Độ hôm 4/5, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 350.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại nước này lên 20,6 triệu. Bộ Y tế Ấn Độ cũng báo cáo thêm hơn 3.400 ca tử vong, qua đó quốc gia Nam Á đã ghi nhận tổng cộng 226.000 người thiệt mạng do COVID-19. Nhiều chuyên gia cho rằng số người nhiễm bệnh và tử vong trên thực tế có thể cao từ 5 đến 10 lần so với số liệu được công bố chính thức.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: