Một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học do chính phủ Ấn Độ thành lập đã thông báo với các nhà chức trách về những đột biến nhỏ trong một số mẫu virus corona có thể “né tránh phản ứng miễn dịch” và cần phải nghiên cứu thêm. 

Ấn Độ
(Ảnh minh họa: Sumit Saraswat/Shutterstock)

Tuy nhiên, các cố vấn cho biết trong diễn tiến hiện tại, chưa có lý do gì để tin rằng đột biến virus đang lây lan hoặc có thể nguy hiểm.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về nguyên nhân gây ra sự gia tăng các ca COVID-19 hiện nay ở Ấn Độ và đặc biệt là liệu biến thể virus B.1.617 được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ có phải là nguyên nhân hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không tuyên bố biến thể Ấn Độ là “biến thể đáng lo ngại”, như đối với các biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Brazil và Nam Phi. Nhưng WHO cho biết vào ngày 27/4 vừa qua rằng mô hình ban đầu dựa trên giải trình tự bộ gene, cho thấy biến thể B.1.617 có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các biến thể khác đang lưu hành ở Ấn Độ.

Diễn đàn của các cố vấn có tên là INSACOG, hiện đã tìm thấy nhiều đột biến hơn virus corona. Các nhà khoa học cho rằng, các đột biến này cần được theo dõi một cách chặt chẽ.

“Chúng tôi đang thấy một số đột biến xuất hiện trong một số mẫu có thể né các phản ứng miễn dịch”, Tiến sĩ Shahid Jameel, chủ tịch nhóm cố vấn khoa học của INSACOG và là nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ cho biết.

Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận hơn 400.000 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào hôm 1/5 vừa qua. Dịch bệnh hoành hành đã làm sụp đổ hệ thống y tế của nước này ở nhiều nơi, trong đó có thủ đô New Delhi, với tình trạng thiếu oxy y tế và giường bệnh.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: