Chính phủ Ấn Độ mới đây đã gửi thông báo tới các nhà sản xuất ứng dụng di động Trung Quốc (trong đó có TikTok) rằng quốc gia đông dân thứ 2 thế giới sẽ chuyển lệnh cấm tạm thời với các ứng dụng này thành lệnh cấm vĩnh viễn. 

TikTok
(Ảnh minh họa: MAYUMI NASHIDA/Shutterstock)

Trước đó, trong năm 2020, Ấn Độ nhiều lần ra lệnh cấm nhắm vào hàng trăm ứng dụng di động của Trung Quốc sau những diễn biến căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Thung lũng Galwan ở Ladakh. Trong số các ứng dụng bị cấm có phần mềm chia sẻ video ngắn TikTok, trò chơi trực tuyến PUBG và công cụ tìm kiếm Baidu. Cho rằng các ứng dụng từ Trung Quốc là mối đe dọa với an ninh quốc gia, chính phủ Ấn Độ đã viện dẫn quyền hạn trong Đạo luật Công nghệ Thông tin để ngăn chặn.

Ngày 29/6/2020, Chính phủ Ấn Độ đã công bố danh sách 59 ứng dụng bị cấm đầu tiên, trong đó có các ứng dụng như TikTok, ShareIt, UC Browser, Shein, Likee và CamScanner. Theo tuyên bố chính thức của Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin (MeITY) về lệnh cấm, các ứng dụng này đã “gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng của Ấn Độ, an ninh của nhà nước và trật tự công cộng.” Tất cả chúng đều bị cấm theo Mục 69A của Đạo luật Công nghệ Thông tin.

Danh sách bị cấm thứ 2 (188 ứng dụng) và thứ 3 (43 ứng dụng) được công bố lần lượt vào ngày 5/9 và 24/11/2020. Những ứng dụng này đều bị cấm theo Mục 69A của Đạo luật Công nghệ Thông tin.

“Chúng tôi đang đánh giá thông báo và sẽ phản hồi khi phù hợp. TikTok là một trong những công ty đầu tiên tuân thủ hướng dẫn của Chính phủ Ấn Độ ban hành vào ngày 29/6/2020. Chúng tôi liên tục cố gắng tuân thủ luật pháp và quy định của địa phương và cố gắng hết sức để giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào của chính phủ. Đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật của tất cả người dùng vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi,” phát ngôn viên của TikTok cho hay.

TikTok có gần 119 triệu người dùng tại Ấn Độ và luôn ở trong nhóm 10 phần mềm di động ăn khách nhất trên các kho ứng dụng của Google và Apple.

Sau lệnh cấm của Ấn Độ, nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng đã thực hiện các bước để cấm những ứng dụng như TikTok và WeChat do lo ngại về an ninh quốc gia.

Theo Business Standard,

Phan Anh

Xem thêm: