Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh xác nhận 7 trường hợp tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca đã tử vong sau khi xuất hiện tình trạng đông máu hiếm gặp.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Tobias Arhelger/Shutterstock)

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Y tế của Anh (MHRA) cho biết vào hôm 1/4 rằng họ đã xác định được 30 trường hợp xuất hiện tình trạng máu đông sau khi sử dụng vắc-xin của AstraZeneca.

MHRA cho biết trong một tuyên bố gửi tờ The Epoch Times qua email rằng 7 trong số 30 trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vắc-xin của AstraZeneca đã tử vong

Nhưng cơ quan này nhấn mạnh rằng lợi ích của vắc-xin phòng COVID-19 vẫn lớn hơn nguy cơ của nó.

“Lợi ích của vắc-xin AstraZeneca trong việc ngăn ngừa COVID-19 và các biến chứng của nó lớn hơn hơn bất kỳ rủi ro nào và công chúng nên tiếp tục tiêm vắc-xin của họ khi được mời làm điều này,” Tiến sĩ June Raine, giám đốc điều hành của MHRA cho hay.

Trong bản tóm tắt hàng tuần mới đây nhất về các phản ứng phụ của vắc-xin COVID-19, MHRA cho biết họ đã nhận được 22 báo cáo về tình trạng huyết khối xoang tĩnh mạch não, một bệnh đông máu cực kỳ hiếm gặp và 8 báo cáo về các biến cố đông máu khác liên quan đến lượng tiểu cầu trong máu ở mức thấp, trong tổng số 18,1 triệu liều được dùng vào ngày đó.

Cơ quan quản lý cho biết chưa có báo cáo nào về vắc-xin của Pfizer/BioNTech.

“Chúng tôi đang yêu cầu các chuyên gia chăm sóc sức khỏe báo cáo bất kỳ trường hợp nào mà họ nghi ngờ có liên quan đến việc tiêm vắc-xin COVID-19 thông qua trang web Coronavirus Yellow Card,” Tiến sĩ Raine nói.

Tương tự như MHRA, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cũng cho biết lợi ích của việc tiêm vắc-xin là lớn hơn nguy cơ của tác dụng phụ.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu hiện đang tiến hành xem xét các trường hợp bị máu đông. Họ cho biết vào ngày 31/3 rằng mối liên hệ giữa việc tiêm vắc-xin và các trường hợp xuất hiện máu đông là “chưa được chứng minh, nhưng có thể xảy ra và đang tiếp tục phân tích.”

EMA cho hay: “Hiện tại, việc đánh giá lại chưa xác định được bất kỳ yếu tố nguy cơ cụ thể nào, chẳng hạn như tuổi tác, giới tính hoặc tiền sử bệnh lý về rối loạn đông máu, đối với những trường hợp rất hiếm gặp này.”

Những lo ngại về tình trạng máu đông đã khiến một số quốc gia hạn chế việc sử dụng loại vắc-xin này.

Ngày 2/4 vừa qua, Hà Lan đã tạm ngừng việc tiêm vắc-xin AstraZeneca lần thứ 2 cho những người dưới 60 tuổi sau khi một phụ nữ tiêm loại vắc-xin này đã tử vong và 4 phụ nữ khác gặp các biến chứng nghiêm trọng.

Vào ngày 30/3, các quan chức y tế Đức đã hạn chế việc sử dụng vắc-xin của AstraZeneca đối với những người dưới 60 tuổi sau khi xuất hiện báo cáo về 31 trường hợp đông máu trong số 2,7 triệu liều vắc-xin AstraZeneca đã được tiêm.

Vào giữa tháng 3/2021, Pháp cũng cho biết họ đã quyết định hạn chế việc tiêm chủng cho những người từ 55 tuổi trở lên.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh