Cơ quan Quản lý Dược phẩm và các sản phẩm Y tế Anh (MHRA) cho biết số người tử vong ở Anh do phát triển cục máu đông sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca đã tăng lên con số 19.

vắc-xin
Vắc-xin AstraZeneca. (Ảnh: Seda Yalova/ Shutterstock)

Tuy nhiên, MHRA vẫn nhấn mạnh rằng lợi ích của việc tiêm chủng “lớn hơn bất kỳ rủi ro nào.”

Cơ quan này còn cho biết “bằng chứng hiện có không cho thấy rằng tình trạng cục máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch (huyết khối tĩnh mạch) là do vắc-xin COVID-19 của hãng AstraZeneca gây ra.”

Tính đến ngày 31/3, MHRA đã nhận được 79 báo cáo về các trường hợp đông máu sau khi sử dụng vắc-xin AstraZeneca.

Trong số 79 trường hợp này, có 44 ca xuất hiện cục máu đông trong não, gọi là huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST), và 35 trường hợp xuất hiện cục máu đông ở các tĩnh mạch lớn khác.

Các ca phản ứng phụ xảy ra ở 51 phụ nữ và 28 nam giới, từ 18 đến 79 tuổi. MHRA cho biết tỷ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng cao hơn có thể được giải thích một phần bởi thực tế là nhiều phụ nữ tiêm vắc-xin hơn nam giới.

Trong số 79 trường hợp, có 19 người (13 nữ và 6 nam) đã tử vong; 11 trong số này dưới 50 tuổi, 3 trong số này dưới 30 tuổi.

14 trong số 19 trường hợp trên tử vong do xuất hiện các cục máu đông trong não và 5 trường hợp là do xuất hiện cục máu đông ở các tĩnh mạch lớn khác.

MHRA cho biết tất cả 79 ca phản ứng phụ đều xảy ra sau liều đầu tiên trong số 2 liều vắc-xin được khuyến cáo.

Tuần trước, MHRA cho hay rằng có 7 người đã thiệt mạng do tình trạng máu đông, tính đến ngày 24/3.

MHRA cho biết: “Theo các báo cáo tính đến ngày 31/3, rủi ro của việc tiêm vắc-xin AstraZeneca cao hơn một chút so với rủi ro được tính toán từ các báo cáo được công bố cho đến 24/3.”

Theo MHRA, có 20,2 triệu liều vắc-xin AstraZeneca đã được sử dụng ở Anh, và rủi ro đông máu là khoảng 4/1.000.000 người.

Tiến sĩ June Raine, giám đốc điều hành của MHRA, cho biết không có mối liên hệ nào giữa các cục máu đông và việc tiêm vắc-xin.

Bà nói: “Chúng tôi đã tiến hành xem xét một cách kỹ lưỡng và thận trọng. Cùng với đánh giá độc lập quan trọng của các nhà khoa học hàng đầu, kết quả cho thấy không có bằng chứng nào chỉ ra rằng các cục máu đông có trong tĩnh mạch xuất hiện nhiều hơn dự kiến ​​so với việc không tiêm vắc-xin.”

Cũng trong hôm 7/4, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết “có thể có mối liên hệ” giữa vắc-xin AstraZeneca và tình trạng máu đông “rất hiếm gặp,” nhưng đồng thời khuyến cáo rằng việc tiêm chủng nên được tiếp tục và nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm vắc-xin là nhiều hơn so với nguy cơ.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: