Ngân hàng HSBC cho biết họ “có quyền” hủy tài khoản của những khách hàng từ chối đeo khẩu trang tại các chi nhánh ngân hàng ở Vương quốc Anh.

khẩu trang
(Ảnh minh họa: lentamart/Shutterstock)

Ngân hàng có trụ sở tại Anh, tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông & Thượng Hải (HSBC) được thành lập vào năm 1865, cho biết đeo khẩu trang là quy định bắt buộc ở tất cả chi nhánh, trừ khách hàng được miễn trừ y tế.

Hôm 12/1 vừa qua, phát ngôn viên của HSBC cho biết trên tờ The Mirror, trong đó khuyến cáo khách hàng: “Nếu quý khách đến giao dịch, vui lòng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với những người khác. Nếu khách hàng nào đặt bản thân hoặc đồng nghiệp của chúng tôi vào tình huống rủi ro mà không được miễn trừ y tế, chúng tôi có quyền hủy tài khoản của khách hàng đó.”

Vào tháng 12/2020, công ty đa quốc gia của Anh đã “đóng băng” tài khoản của một nhà thờ ở Hồng Kông hậu thuẫn phong trào ủng hộ dân chủ. Cùng tháng đó, HSBC, được cho là theo lệnh của cảnh sát do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát, cũng đóng băng tài khoản của nhà lập pháp Hồng Kông lưu vong Hứa Chí Phong (Ted Hui) cùng vợ và cha mẹ.

Vào tháng 7/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã chỉ trích HSBC vì đã ủng hộ luật an ninh do ĐCSTQ hậu thuẫn, dẫn đến cuộc đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Tuần này, hầu hết các siêu thị lớn của Anh như Tesco, Asda, Waitrose, Aldi, Sainsbury’s và Morrisons đều thông báo rằng họ sẽ từ chối nhận khách hàng không đeo khẩu trang, trừ khi những người này được miễn trừ y tế. Các siêu thị như Tesco cũng yêu cầu khách hàng mua sắm một mình và một số siêu thị cho biết họ sẽ thuê thêm an ninh để giám sát thực thi biện pháp này.

Người phát ngôn của siêu thị Asda cho hay: “Nếu khách hàng từ chối đeo khẩu trang mà không có lý do y tế hợp lệ và bằng mọi cách thách thức đồng nghiệp của chúng tôi thì bộ phận an ninh sẽ từ chối cho họ vào cửa.”

Cũng trong tuần này, nhiều báo cáo tiết lộ rằng ông lớn ngân hàng Deutsche Bank của Đức đã quyết định cắt đứt quan hệ với Tổng thống Donald Trump, trong khi ngân hàng Signature Bank ở New York cho biết họ sẽ đóng 2 tài khoản cá nhân của nhà lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, bộ xử lý thanh toán Stripe thông báo loại bỏ chiến dịch của Tổng thống Trump khỏi nền tảng. Vào tuần trước, nền tảng thương mại điện tử Shopify đã hủy những cửa hàng liên kết với Tổng thống Trump. 

Một số gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon cũng đưa Tổng thống Trump vào danh sách đen không cho tương tác trên các nền tảng bao gồm Twitter, Facebook, Instagram và YouTube.

Big Tech (các công ty công nghệ lớn) cũng nhắm mục tiêu đến ứng dụng truyền thông xã hội Parler do nhà bình luận bảo thủ người Mỹ Dan Bongino sở hữu. Ông Bongino còn sở hữu cổ phần của nền tảng Rumble, đối thủ cạnh tranh với YouTube. Vào hôm 10/1 vừa qua, Apple và Google đã xóa Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng, tương tự Amazon đã loại Parler khỏi các máy chủ AWS (Amazon Web Services) của mình.

Ông John Matze, Giám đốc điều hành mạng xã hội Parler cho hay: “Trang web của chúng tôi sẽ tạm ngừng hoạt động tối đa 1 tuần để gây dựng lại từ đầu. Chúng tôi đã lên phương án đối phó với tình huống này bằng cách không bao giờ dựa vào cơ sở hạ tầng độc quyền của Amazon và xây dựng các sản phẩm bằng kim loại trần. Đây là cuộc tấn công phối hợp của một số gã khổng lồ công nghệ nhằm tiêu diệt sự cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi đã thành công quá nhanh. Bạn đừng nên mong đợi sẽ diễn ra cuộc chiến về cạnh tranh và tự do ngôn luận mà không có chúng tôi.”

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: