Biến thể mới của virus corona đã xuất hiện tại Anh trong bối cảnh biến thể Delta (được xác định lần đầu tiên ở Ấn Độ) đang chiếm tới khoảng 99% số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia này.

biến thể
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE), một biến thể COVID-19 mới đã được phát hiện tại nước này, có tên khoa học là “B.1.621”, đã lây nhiễm cho ít nhất 16 trường hợp ở “xứ sở xương mù”.

Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cho hay rằng họ đã liệt biến thể mới B.1.621 vào danh sách “đang được điều tra“, chưa được báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đánh giá.

Có 16 trường hợp đã được xác nhận nhiễm B.1.621 trên toàn quốc, phần lớn có liên quan đến những người du lịch từ nước ngoài trở về“, PHE cho biết. “Ngoài ra, hiện tại chưa có bằng chứng về sự lây lan trong cộng đồng của biến thể này tại Anh”.

Các nhà khoa học cho hay rằng họ đang phân tích B.1.621. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có gì để khẳng định biến thể mới có lây lan nhanh hơn các chủng khác, hay liệu nó có kháng được vắc-xin hay không.

Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho các loại vắc-xin hiện đang được triển khai trở nên kém hiệu quả hơn“, PHE thông báo. “PHE đang thực hiện thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn về tác động của các đột biến đối với hành vi của biến thể virus mới này”. B.1.621 có thể được nâng lên thành “biến thể đáng lo ngại”, tùy thuộc vào kết quả của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh đó, PHE cho biết thêm rằng: “Tất cả các biện pháp can thiệp sức khỏe cộng đồng thích hợp sẽ được thực hiện, bao gồm cả việc theo dõi truy vết tiếp xúc. Với trường hợp các ca nhiễm đã được xác định, có thể theo dõi thêm, và nếu cần thiết sẽ tìm kiếm, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, để hạn chế sự lây lan của biến thể”.

B.1.621 xuất hiện tại Anh trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với làn sóng gia tăng của dịch bệnh. Số trường hợp nhiễm biến thể Delta ở Anh đã tăng 33,716 ca so với tuần trước, nâng tổng số lên 286,765 ca. Tổng cộng 3.692 người đã phải nhập viện với biến thể Delta ở Anh. Trong số này, có 58,3% chưa tiêm chủng; 22,8% đã tiêm vắc-xin đầy đủ.

Ngày 19/7 vừa qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký sắc lệnh gỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về giãn cách và phòng chống dịch, bao gồm cả yêu cầu giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Quán bar, hộp đêm và các cửa hàng bán rượu cũng sẽ được mở cửa trở lại và không giới hạn số lượng khách.

Các chuyên gia y tế đánh giá cao chiến dịch tiêm vắc-xin của Anh, tuy nhiên, quyết định mở cửa trở lại, bao gồm việc bỏ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, vẫn được xem là khá mạo hiểm. Các chuyên gia cũng nhận định rằng quốc gia này đang đặt cược vào khả năng của vắc-xin. Nếu các biến thể kháng được vắc-xin, Anh có thể sẽ phải chứng kiến làn sóng gia tăng trở lại số ca mắc COVID-19.

Theo Independent,

Phan Anh

Xem thêm: