Cơ quan An ninh Y tế Anh đang giám sát biến thể AY.4.2 mới được phát hiện (được cho là đột biến của biến thể Delta) trong bối cảnh số ca mắc mới hàng ngày ở nước này đang tăng ở mức cao nhất kể từ “Ngày Tự do (19/7)”, thời điểm mà “xứ sở xương mù” gỡ bỏ các biện pháp hạn chế.

phát hiện
(Ảnh minh họa: Par peterschreiber.media/Shutterstock)

Theo một thông báo tóm tắt từ Cơ quan An ninh Y tế Anh, được công bố hôm 15/10 vừa qua, “một dòng phụ của biến thể Delta mới được phát hiện có tên là AY.4.2 đang lây lan ở Anh”. Cơ quan này cho biết thêm rằng AY.4.2 hiện đang được theo dõi và đánh giá.

Báo cáo chỉ ra rằng vào tuần bắt đầu từ ngày 27/9, tuần gần nhất có các dữ liệu giải trình tự gene hoàn thiện, biến thể AY.4.2 chiếm khoảng 6% số ca nhiễm virus corona đã được giải trình tự gene, và nó vẫn đang trong quỹ đạo tăng lây nhiễm.

AY.4.2 chứa 2 đột biến trong protein gai có tên là A222V và Y145H. Protein gai nằm bên ngoài virus corona và giúp virus xâm nhập vào tế bào.

Tuy nhiên, theo ông Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, những đột biến này chưa đáng quan ngại. “A222V từng được tìm thấy trong các dòng khác của biến thể Delta. Nó không có tác động thực sự lớn đối với virus”.

Ông nói thêm các đột biến tương tự Y145H cũng đã được phát hiện ở biến thể Alpha và những biến chủng khác. Mặc dù những đột biến này có khả năng ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các kháng thể và virus, ông Gupta cho biết rằng ảnh hưởng này khá nhỏ.

Trước đó, các biến thể mới từng thúc đẩy sự gia tăng lớn về số ca nhiễm bệnh ở Anh, trong đó biến thể Alpha là nguyên nhân chủ yếu gây ra các đợt gia tăng số ca nhiễm vào mùa đông năm 2020, trong khi biến thể Delta bùng phát dẫn đến sự gia tăng mạnh số ca nhiễm vào mùa xuân. Số trường hợp mắc hàng ngày ở Anh hiện đang tăng trở lại, với 39.624 ca mắc mới được ghi nhận hôm 16/10, cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Tiến sĩ Jeffrey Barrett, Giám đốc Sáng kiến ​​Bộ gene COVID-19 tại Viện Wellcome Sanger ở Cambridge, và giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến thể Delta ban đầu. Họ khuyến cáo rằng cần phải thận trọng với điều này.

Theo The Guardian,

Phan Anh

Xem thêm: