Anh Quốc đang phát triển một loại tàu chạy bằng chất thải người, động vật và thực phẩm bỏ đi, nhằm bảo vệ môi trường. Tổ chức Bền vững “West Midlands” ước tính chỉ cần giảm 50% nồng độ của một chất ô nhiễm như bụi mịn PM2.5, sẽ ngăn chặn 952 ca tử vong chỉ riêng ở West Midlands mỗi năm.

Theo Daily Mail đưa tin, đoàn tàu BioUltra là sản phẩm trí tuệ của một nhóm kỹ sư tại Công ty Ultra Light Rail Partners có trụ sở tại Worcester. Đoàn tàu dài 20 mét, có khả năng chở 120 hành khách với tốc độ tối đa 80,5 km/h, di chuyển trong phạm vi tối đa khoảng 3200 km giữa các trạm tiếp nhiên liệu. 

Vì sự lây lan của đại dịch COVID-19, đoàn tàu được trang bị thêm các tính năng bảo vệ sức khoẻ như chiếu sáng tia cực tím, bề mặt có thể diệt virus, tấm chắn nhựa và hệ thống thông gió hoạt động mạnh mẽ.

Các nhà phát minh hy vọng tàu BioUltra có thể thay thế các loại tàu chạy bằng động cơ diesel nhờ công nghệ biến khí biomethane thành điện để sạc pin và điều khiển động cơ. Tàu chạy bằng khí biomethane nên sẽ không thải ra nitơ dioxide độc hại, lượng CO2 bay vào khí quyển cũng không còn. Nhiên liệu giúp BioUltra tàu chạy được chiết từ các loại rác thải nhưng khí metan trong đó sẽ không có mùi. 

Giám đốc kỹ thuật của Công ty Ultra Light Rail Partners, ông Christopher Maltin cho biết: “Chắc chắn biomethane sẽ sớm được chứng minh là nhiên liệu thân thiện với môi trường nhất. Tôi rất vui vì sau khi sản xuất tàu điện đầu tiên trên thế giới chạy bằng biomethane, nguồn nhiên liệu bền vững sản xuất trong nước này sẽ tiếp tục được sử dụng cho những toa tàu mới”.

Ông cho biết việc sử dụng biomethane làm nhiên liệu, kết hợp với việc loại bỏ hoàn toàn các hạt vật chất được thải ra do sự xuống cấp hoặc mài mòn của lốp xe sẽ mang đến loại hình giao thông công cộng sạch sẽ nhất, giúp cải thiện chất lượng không khí và góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Tàu BioUltra được chạy trên đường ray khổ thông thường nhưng cân nặng chỉ bằng một nửa tàu diesel. Loại tàu mới chỉ nặng khoảng 20 tấn nên sẽ giúp hạn chế bào mòn đường ray, giúp giảm chi phí bảo trì mạng lưới đường sắt.

Cơ quan tài trợ nghiên cứu của Chính phủ Anh, Innovate UK vừa chi thêm cho dự án này 60.000 bảng Anh. Vào đầu năm 2020, nhóm nghiên cứu đã từng nhận được 350.000 bảng Anh để chế tạo một đoàn tàu nhỏ chở 60 người. Tàu hoả mini có chiều dài 10 mét, nặng khoảng 12 tấn đã được đưa vào thử nghiệm tại cơ sở thử nghiệm Long Marston của Motorail hồi tháng 7/2020.

Thực tế, chính phủ Anh đã công bố kế hoạch loại bỏ dần các đoàn tàu chạy bằng động cơ diesel khỏi hệ thống đường sắt vào năm 2040. Họ muốn dùng những nguồn nhiên liệu như biogas, hydro và các đoàn tàu chạy bằng pin để thay thế động cơ diesel.

Người đứng đầu dự án BioUItra, ông Beverley Nielsen cho biết trong tương lai tàu BioUltra sẽ được đưa đến các thành phố lớn nhỏ trên khắp đất nước. Đây là một trong những nỗ lực của nước Anh nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, loại bỏ các phương tiện gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm thành phố và thị trấn, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Minh Khuê (T/h)

Xem thêm: