Các nhà khoa học Anh mới đây đã phát triển một loại thuốc xịt mũi có thể giúp bảo vệ cả người chưa tiêm và đã tiêm vắc-xin khỏi virus corona (gây ra bệnh COVID-19). Theo những nhà phát triển, một lần xịt loại thuốc mới vào 2 lỗ mũi có thể giúp bảo vệ trong 8 tiếng.

virus corona
(Ảnh minh họa: Par Anna Tryhub/Shutterstock)

Các nhà khoa học tin rằng pHOXWELL, loại thuốc kháng virus dạng xịt, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự bảo vệ cho những bệnh nhân dễ bị nhiễm COVID-19 ở các bệnh viện hoặc khu chăm sóc, đồng thời khuyến khích nhân viên văn phòng trở lại công ty làm việc.

Giáo sư Rakesh Uppal, chủ tịch Raphael Labs, công ty đứng đằng sau việc phát triển pHOXWELL, cho hay rằng đây là “một bước đột phá”, còn nói thêm rằng: “Giờ đây, chúng ta đã có một công cụ hữu hiệu để chống lại đại dịch, thứ mà trước đây chúng ta còn thiếu, trong bối cảnh việc tiêm vắc-xin chưa thể cung cấp mức độ bảo vệ 100% cho con người trước virus corona”.

Theo Giáo sư Rakesh, loại thuốc xịt này cung cấp tăng cường khả năng bảo vệ bởi nó giúp ức chế virus corona, ngăn việc lây nhiễm qua màng nhầy trong mũi – điểm xâm nhập chính của virus vào cơ thể.

Thuốc dạng xịt mới đã được thử nghiệm trên hơn 600 nhân viên y tế chưa tiêm chủng ở Ấn Độ vào thời điểm nước này bước vào đỉnh điểm của làn sóng dịch bệnh hồi đầu hè năm nay.

Những người được xịt pHOXWELL có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thấp hơn so với các đồng nghiệp dùng thuốc xịt thông thường trong 45 ngày.

Mục đích chính của thuốc kháng virus dạng xịt mới là giúp hàng triệu người dân các nước đang phát triển, những người không thể tiêm vắc-xin. Loại thuốc dạng xịt này dễ mang theo, có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường.

Bên cạnh đó, pHOXWELL còn mang lại lợi ích cho cả những người đã tiêm chủng, khi mà vắc-xin COVID-19 lúc này vẫn chưa đạt đến mức độ bảo vệ hoàn toàn.

Giáo sư Angela Russell, một trong những nhà phát triển của pHOXWELL, chia sẻ: “Chúng tôi nghĩ rằng loại thuốc này có thể giúp nước Anh quay trở lại như ngày xưa. Mọi người có thể đến gặp nhau trong không gian kín mà không cần phải lo lắng. Bạn có thể thấy việc mang theo lọ xịt cũng hệt như việc bạn mang theo một viên paracetamol để phòng trường hợp mình đau đầu vậy”.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng nó chứa một hoạt chất ức chế một số loại virus nhất định nhưng không gây hại cho con người, có thể diệt virus corona trong 30 giây. Điều này giúp ngăn virus đi vào chất nhầy trong mũi, rồi từ đó xâm nhập vào cơ thể. Loại thuốc dạng xịt này cũng có tác dụng với cúm mùa, tiêu diệt chủng virus này trong 5 phút kể từ khi xịt.

Áine McKnight, giáo sư về bệnh lý virus tại Đại học Queen Mary, Anh, cho biết: “Thuốc kháng virus dạng xịt có thể là cách mới để bảo vệ và ngăn chặn sự lây lan của virus corona”.

Theo Daily Mail,

Phan Anh

Xem thêm: