Tàu nghiên cứu mang tên E/V Nautilus đang phối hợp với Khu bảo tồn Hải dương Quốc gia Vịnh Monterey của Mỹ để thăm dò khu vực Davidson Seamount nằm cách bờ biển Monterey bang California 129 km. Tháng 10/2018, sau khi đưa các thiết bị lặn điều khiển từ xa (ROV) đi khảo sát đáy biển, họ đã phát hiện ra một “Vương quốc bạch tuộc” dưới đáy đại dương.

(Nhấn vào ảnh để phóng to và xem liên tục)

thành phố bạch tuộc
Thiết bị lặn điều khiển từ xa (ROV) (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
thành phố bạch tuộc
Trong một ca lặn, ROV của tàu Nautilus đã phát hiện ra vài con bạch tuộc đang rúc vào trong những khối đá. Hãy nhìn kỹ, bạn sẽ thấy những quả trứng màu trắng lấp ló dưới những cái xúc tu kia. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
thành phố bạch tuộc
Những bà mẹ nép mình trên các tảng đá để đẻ trứng. Chúng quấn xúc túc lên trên đầu mình và ngồi lên trên trứng để giữ cho chúng được an toàn và sạch sẽ. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
thành phố bạch tuộc
Đây là lần đầu tiên người ta phát hiện ra một “nhà trẻ” bạch tuộc ở khu vực này. Một quần thể tương tự nhưng nhỏ hơn đã từng được tìm thấy trước đây ở ngoài khơi Costa Rica. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
thành phố bạch tuộc
Chiếc ROV lướt qua hàng trăm con bạch tuộc mẹ đang nằm lũ lượt trên các tảng đá. Các nhà nghiên cứu nhận định chúng thuộc họ Muusoctopus robustus. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
thành phố bạch tuộc
Có rất nhiều loài động vật khác sống chung trong nhà trẻ, như hải qùy, ốc và tôm. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Trong một góc quay khác, một chú bạch thuộc màu đỏ đậm xinh đẹp đang tò mò nhìn chiếc ROV. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Bạch tuộc không phải lúc nào cũng có màu đỏ đậm. Rất nhiều loài có thể thay đổi màu sắc hoặc thậm chí là cả bề mặt lớp da của chúng. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Có hơn 200 loài bạch tuộc với kích thước rất khác nhau – từ loài bạch tuộc Thái Bình Dương (Enteroctopus dofleini) dài 5m tới loài tí hon (Octopus wolfi) chỉ nhỏ vài cm. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Chúng là loài rất thông minh, có thể giải các câu đố phức tạp và trốn thoát khỏi nơi giam giữ. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Những xúc túc chính là bộ não của loài bạch tuộc. Khoảng 2/3 nơron thần kinh của nó nằm trong các xúc tu này. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Một người bạn ma mị: Chiếc ROV tên Hercules của tàu Nautilus còn quay lại được video về một chú bạch tuộc dumbo đáng yêu (Grimpoteuthis sp.) (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Con bạch tuộc dumbo chuyển mình và mở ô xúc tu của nó, làm lộ ra 8 hàng chân hút. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)
Nhóm nghiên cứu sử dụng laser đo kích thước trên ROV để ước tính chiều dài của con bạch tuộc nước sâu ma mị này: khoảng dưới 60cm, to hơn một chút so với những con dumbo thường thấy. (Ảnh: Ocean Exploration Trust/NOAA)

Theo LiveScience
Hạ Chi biên dịch