Hôm 21/1 vừa qua, Cơ quan An ninh Y tế của Anh (UKHSA) cho biết rằng họ đang theo dõi một dòng phụ của biến thể Omicron (có tên là BA.2) với khả năng phát triển nhanh chóng. Theo UKHSA, hiện có 40 quốc gia đã báo cáo sự xuất hiện của BA.2, phần lớn ở Đan Mạch, Ấn Độ, Anh, Thụy Điển và Singapore.

dòng phụ
(Ảnh minh họa: Par Lightspring/Shutterstock)

Anh đã xác định trình tự gen của 426 trường hợp nhiễm BA.2. UKHSA cho biết rằng dù còn chưa chắc chắn về tầm quan trọng của những thay đổi đối với bộ gen của virus, phân tích ban đầu cho thấy tốc độ phát triển tăng lên so với dòng phụ của Omicron ban đầu là BA.1.

Tại Đan Mạch, BA.2 đã phát triển nhanh chóng, chiếm 20% tổng số ca COVID-19 trong tuần cuối cùng của năm 2021, tăng lên 45% vào tuần thứ 2 của năm 2022.

Anders Fomsgaard, nhà nghiên cứu tại Viện Huyết thanh Statens (SSI), cho hay rằng ông vẫn chưa có lời giải thích chính xác về sự phát triển nhanh chóng của dòng phụ nêu trên.

“Có thể chủng này đang kháng lại khả năng miễn dịch cộng đồng và điều này cho phép nó lây nhiễm nhiều hơn. Chúng tôi chưa biết rõ được”, ông phát biểu trên đài truyền hình TV 2, đồng thời nói thêm rằng có khả năng những người nhiễm BA.1 không được miễn dịch và nhiễm BA.2 ngay sau đó. “Đó là một khả năng. Trong trường hợp đó, chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng. Chúng ta có thể trải qua 2 đỉnh của dịch bệnh này”, ông nói.

Phân tích ban đầu do SSI của Đan Mạch thực hiện chỉ ra rằng không có sự khác biệt về tỷ lệ nhập viện giữa BA.2 và BA.1.

Tiến sĩ Meera Chand, Giám đốc phụ trách đối phó sự cố tại UKHSA giải thích: “Bản chất của virus là phát triển và đột biến, vậy nên, chúng ta có thể sẽ phải tiếp tục chứng kiến ​​các chủng mới xuất hiện. Việc giám sát bộ gen liên tục có thể cho phép chúng ta phát hiện chúng, đồng thời đánh xem giá liệu chúng có đáng quan tâm hay không”.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: