Mới đây, giới chức y tế công của Anh đã tuyên bố một sự cố quốc gia sau khi lần đầu tiên phát hiện ra bằng chứng về sự lây truyền virus bại liệt trong cộng đồng thông qua việc giám sát nước thải thường kỳ, theo tờ The Guardian.

virus bại liệt
(Ảnh minh họa: Tom Falcon Harding/Shutterstock)

Nước Anh được xem là đã ứng phó được với căn bệnh bại liệt từ 2 thập niên trước nhưng giới chức y tế lại phát hiện một loại virus gây bệnh bại liệt có nguồn gốc từ vắc-xin trong các mẫu nước thải ở thủ đô London.

Mặc dù không có ca bệnh nào được báo cáo và nguy cơ đối với người dân được cho là thấp, nhưng các quan chức y tế công vẫn khuyến cáo mọi người đảm bảo rằng bản thân đã được tiêm phòng bại liệt.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện đã tìm thấy virus bại liệt tuýp 2 có nguồn gốc từ vắc-xin (VDPV2) trong các mẫu nước thải ở London.

WHO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân lập virus, đồng thời nhận định rằng bất kỳ loại virus bại liệt nào cũng là mối đe dọa đối với trẻ em ở khắp mọi nơi.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho hay rằng các phân lập virus đã được phát hiện trong nhiều mẫu nước thải được thu thập từ Công trình xử lý nước thải Beckton từ tháng 2 đến tháng 6/2022.

Sự bùng phát được cho là do một người đã được uống vắc-xin bại liệt, sau đó trở về Anh và làm lây lan tại địa phương. Hiện chưa rõ mức độ lây lan của virus, nhưng quy mô có thể chỉ giới hạn trong phạm gia một hộ gia đình hoặc đại gia đình.

Phan Anh

[VIDEO] Học con, tìm lại chính mình