Những tấm ảnh chụp cảng Beirut (Li-băng) từ vệ tinh trước và sau vụ nổ kinh hoàng (xảy ra vào hôm 4/8 vừa qua) đã cho thấy một vùng rộng lớn đã bị biến dạng hoàn toàn.

Một video do người dân ghi lại đã cho thấy sức chấn động khi vụ nổ xảy ra:

Giới chức trách Li-băng cho biết vụ nổ xảy ra tại một nhà kho ở cảng thuộc thủ đô Beirut, bắt nguồn từ vụ hỏa hoạn vô tình gây ra bởi những người thợ hàn đang cố sửa chữa một lỗ hổng trong tòa nhà.

Hiện đã có ít nhất 135 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương trong vụ nổ này. Vụ nổ gây thiệt hại nghiêm trọng không chỉ ở tâm chấn. Các tòa nhà nằm gần thì biến dạng hoàn toàn trong khi các công trình ở xa cũng bị hư hại.

Nhà chức trách ước tính rằng có khoảng 300.000 người đang phải rời bỏ thành phố để đi lánh nạn. Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết vụ nổ có cường độ tương đương với trận động đất mạnh 3,3 độ Richter.

>> Nổ lớn ở Li-Băng: ít nhất 78 người chết, hàng ngàn bị thương

Bất chấp sự xuất hiện của đám mây hình nấm cùng sức công phá khủng khiếp và cả thuyết âm mưu, thảm họa không phải do vũ khí hạt nhân gây ra. Theo Hội đồng Quốc phòng Li-băng, thứ gây nổ là 2.750 tấn ammonium nitrate, thường dùng làm phân bón cho cây trồng và là chất dễ nổ khi gặp điều kiện thích hợp.

Theo tờ Business Insider, lượng ammonium nitrate này được hải quan Li-băng thu giữ từ một con tàu treo cờ Moldova vào năm 2013. Chủ tàu đã từ bỏ số hàng trên, do vậy giới chức trách địa phương đã bốc dỡ lượng ammonium nitrate ra khỏi tàu và lưu giữ tại một nhà kho từ đó đến nay.

Ảnh bên trái được chụp vào ngày 9/6 bởi vệ tinh WorldView-3 của công ty Maxar Technologies. Ảnh bên phải được chụp vào ngày 5/8 bởi vệ tinh WorldView-2. (Ảnh: Maxar Techonologies)

Bức ảnh trên cho thấy cái hố lớn gây ra bởi vụ nổ là nơi nhà kho chứa phân bón từng tồn tại. Theo tờ CNN, miệng hố rộng tới hơn 120m, còn lớn hơn cả chiều dài của một sân bóng đá tiêu chuẩn. Cảnh tượng ở cảng Beirut lúc này thật kinh hoàng: các tòa nhà quanh đó gần như bị san bằng, hàng loạt container nằm rải rác, đồ đạc vương vãi, cây cối cháy rụi, nước biển đã tràn vào nơi trước đây từng là nhà kho của bến cảng.

Cũng theo tờ Business Insider, sức công phá của vụ nổ tương đương với từ vài trăm đến 1.000 tấn TNT. Dù con số chính xác là bao nhiêu đi nữa, nó cũng lớn gấp nhiều lần loại vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của quân đội Mỹ có tên là bom MOAB (Viết tắt của cụm từ: “Mother of all bomb,” tạm dịch là “Mẹ của các loại bom”).

>> Vì sao ‘Bom mẹ’ thả xuống Afghanistan lại được kích nổ cách mặt đất 2m?

Ở thời điểm hiện tại, những nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn vẫn đang được tiến hành khi có hàng chục người đã mất tích. Ông Hassan Diab, thủ tướng Li-băng cho biết giới chức trách nước này đang điều tra vụ nổ trên và tuyên bố sẽ tìm ra người đứng đằng sau thảm kịch này. “Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tìm ra người chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra,” ông cho hay.

Phan Anh (tổng hợp)