Chiếc áo phi hành gia Buzz Aldrin mặc khi lên Mặt Trăng vào năm 1969 trong sứ mệnh Apollo 11 đã thu về số tiền kỷ lục tại cuộc đấu giá diễn ra hôm 26/7 vừa qua, theo hãng tin Reuters.

Apollo 11
Phi hánh gia Buzz Aldrin đã mặc chiếc áo khoác này trong sứ mệnh Apollo 11. (Ảnh: NASA)

Cụ thể, trong sự kiện diễn ra tại New York do nhà Sotheby’s tổ chức, chiếc áo khoác ngoài màu trắng được phi hành gia Buzz Aldrin sử dụng trong sứ mệnh Apollo 11 lịch sử đã được một nhà thầu giấu tên mua với số tiền lên tới 2.772.500 USD, vượt xa ước tính ban đầu khoảng 1 triệu USD, qua đó biến nó trở thành món đồ vũ trụ có giá trị cao nhất của Mỹ từng được bán đấu giá.

Ông Aldrin đã mặc chiếc áo này trong phần lớn cuộc hành trình kéo dài 6 ngày của mình và chỉ cởi ra để nhường chỗ cho bộ đồ chịu áp lực trước khi tự mình bước xuống bề mặt Mặt Trăng cùng với phi hành gia Neil Armstrong.

Sau hơn 21 giờ trên Mặt Trăng, hai phi hành gia đã quay trở về tàu Apollo và thay lại chiếc áo khoác ngoài mà họ mô tả là “thoải mái hơn nhiều” trước khi trở về Trái Đất.

Được sản xuất từ vải Beta chống cháy, chiếc áo trắng phủ nhựa Teflon này là bộ đồ vũ trụ duy nhất từ sứ mệnh Apollo 11 có thể mua được, do đo “nó cực kỳ hiếm”, theo bà Cassandra Hatton, Giám đốc Khoa học và Văn hóa Đại chúng toàn cầu của Sotheby’s.

Bên cạnh áo phi hành gia, các tài liệu về kế hoạch bay của sứ mệnh Apollo 11 và Huân chương Tự do Tổng thống mà ông Aldrin nhận được vào năm 1969 cũng thu về số tiền lớn, lần lượt là 819.000 và 277.200 USD, trong cuộc đấu giá tổ chức vào ngày 26/7.

Ở một diễn biến khác, hôm 1/6 vừa qua, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết đã chọn được 2 công ty để thực hiện dự án phát triển bộ đồ du hành vũ trụ thế hệ mới với giá trị hợp đồng lên tới 3,5 tỷ USD đến năm 2034, nhằm phục vụ các sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và Mặt Trăng.

Cụ thể, hai công ty được đề cập đến là Axiom Space và Collins Aerospace, trong đó Axiom Space đã thực hiện các chuyến bay thương mại tới ISS và có một trạm vũ trụ tư nhân. Hai công ty này sẽ phát triển độc lập các mẫu bộ đồ du hành vũ trụ của các phi hành gia, sau đó tiến hành thử nghiệm trong buồng chân không trên Trái Đất, trong không gian, hoặc ngay bên ngoài ISS. Quá trình này sẽ kéo dài đến năm 2025, trước khi NASA triển khai chuyến bay đầu tiên đưa con người trở lại Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis 3. Ngoài ra, NASA sẽ tiến hành đánh giá và lựa chọn các mẫu thiết kế phù hợp để tiếp tục sử dụng cho các sứ mệnh trong tương lai.

Phan Anh

Nước Mỹ chia đôi?