Ngày 8/4, hàng loạt cửa hàng bán và sửa điện thoại di động, máy tính tại TP.HCM và Hà Nội cùng nhận được một công văn “Thư Thông báo và Khuyến cáo” từ đại diện pháp lý của Apple ở Việt Nam, cảnh báo về việc sử dụng trái phép hình ảnh bản quyền của hãng này tại Việt Nam.

(Ảnh qua FB Trần Thanh Phong)
Đại diện pháp lý của Apple gửi thư cảnh báo các cửa hàng Việt Nam vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ (Ảnh qua FB Trần Thanh Phong)

Theo đó, những cửa hàng không được Apple ủy quyền tại Việt Nam đều nhận được công văn do công ty Võ Trần, đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của Apple Inc. gửi đến.

Nội dung công văn viết: “Hiện tại, cửa hàng của quý Ông/Bà không phải là đơn vị được ủy quyền của Công ty Apple để bán và/hoặc sửa chữa các sản phẩm của Apple nhưng tại đây đang sử dụng các nhãn hiệu ‘logo Táo khuyết’, ‘Apple’ hoặc ‘iPhone’ trên biển hiệu cửa hàng”.

Trong thư có nêu rõ rằng Apple Inc. sở hữu các nhãn hiệu như logo quả táo khuyết, APPLE, iPhone và nhiều thương hiệu khác như App Store, Apple Store, iPad, iPod, Macbook,… Các thương hiệu này đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Do đó những cửa hàng sử dụng các nhãn hiệu trên trên bảng hiệu, giấy tờ kinh doanh mà chưa được sự đồng ý của Apple là hành vi sử dụng bất hợp pháp, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Không chỉ vậy công văn còn đưa ra vấn đề: “Có thời điểm cửa hàng của Ông/Bà còn kinh doanh hàng hóa mang nhãn hiệu của công ty Apple nhưng không phải là hàng chính hãngApple mà là hàng giả mạo nhãn hiệu”.

Cuối cùng,  Võ Trần yêu cầu các cửa hàng này “phải chấm dứt ngay việc sử dụng bất hợp pháp các nhãn hiệu của Apple trên biển hiệu các cửa hàng” trong vòng 7 ngày, nhằm “tránh phải tiến hành các biện pháp pháp lý” trong việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo danh sách được Apple công bố trên trang chủ thì tại Việt Nam hiện nay có 44 địa chỉ đang cung cấp các sản phẩm, dịch vụ của Apple. Trong đó 4 đại lý thuộc cấp Premium reseller, một số đơn vị phân phối, cung cấp dịch vụ bảo hành, còn lại là trên 30 Authorized reseller. Ngoài ra, hãng cũng quy định rõ tại Việt Nam chỉ Viettel và Vinaphone được ủy quyền cung cấp các sản phẩm iPhone chính hãng.

Như vậy, có thể thấy rõ rằng, Apple đang muốn quản lý chặt chẽ hơn việc mua bán các thiết bị của hãng tại Việt Nam. Hiện các đại lý bảo hành ủy quyền của Apple cũng đã từ chối nhận bảo hành các item iPhone xách tay không có hóa đơn chứng từ. Thậm chí, Apple còn tiến hành khóa các sản phẩm iPhone sử dụng trái phép ở Việt Nam. Nhiều iPhone không rõ nguồn gốc, mua mã mở khóa ở bên thứ ba đã bất ngờ bị khóa lại trong vài ngày trở lại đây.

Minh Ngọc (T/H)

Xem thêm: