Apple đã chặn Parler quay lại App Store, kho ứng dụng cho phép người dùng mới tải xuống ứng dụng mạng xã hội trên điện thoại iPhone.

Apple
Ông Tim Cook, CEO của Apple. (Ảnh: JStone/Shutterstock)

“Sau khi xem xét thông tin mới, chúng tôi không tin rằng những thay đổi này là đủ để tuân thủ các nguyên tắc của App Store Review,” phía Apple thông báo cho Parler vào ngày 25/2, theo một báo cáo được đăng tải bởi tờ Bloomberg. “Không có chỗ cho nội dung thù địch, phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử trên App Store.”

Cùng với Google, Apple cấm Parler khỏi kho ứng dụng App Store của mình vào tháng 1/2021 sau vụ tấn công vào Điện Capitol. Phía Apple cho rằng Parler đã không thực hiện đầy đủ các chính sách kiểm duyệt việc tự do ngôn luận. Động thái này đã loại bỏ ứng dụng ra khỏi tất cả các điện thoại thông minh của Apple một cách hiệu quả.

Vào thời điểm đó, Amazon đã thực hiện một động thái tương tự bằng cách loại bỏ Parler khỏi các dịch vụ lưu trữ web của mình – dưới vỏ bọc là quan tâm đến an toàn công cộng – khiến Parler rơi vào trạng thái ngoại tuyến (offline) cho đến khi hãng có thể tìm thấy một máy chủ khác. Tháng trước, Parler đã có thể hoạt động dịch vụ trở lại ở trạng thái trực tuyến (online).

Giờ đây, Apple đã từ chối yêu cầu quay lại App Store của Parler, đồng thời tuyên bố rằng nền tảng truyền thông xã hội vẫn chưa kiểm soát đủ triệt để trong vấn đề tự do ngôn luận.

“Như bạn biết đây, các nhà phát triển bắt buộc phải thực hiện những khả năng kiểm duyệt mạnh mẽ để chủ động xác định, ngăn chặn và lọc nội dung phản cảm nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người dùng,” Apple tiếp tục trong thư gửi Parler, được Bloomberg thu thập.

Gã khổng lồ công nghệ nói thêm rằng nội dung bao gồm “việc sử dụng các thuật ngữ xúc phạm dễ dàng được xác định có liên quan đến chủng tộc, tôn giáo và xu hướng tính dục, cũng như các biểu tượng của Đức Quốc xã” vẫn có thể được tìm thấy trên nền tảng truyền thông xã hội.

Apple cho biết: “Vì những lý do này, ứng dụng của bạn không thể được đưa trở lại App Store để phân phối cho đến khi nó tuân thủ các nguyên tắc.”

Trong một tuyên bố với tờ Breitbart, Parler nói rằng trong nhiều tháng, họ đã làm việc để quay trở lại App Store “dựa trên những tuyên bố của CEO Tim Cook rằng vấn đề của Apple không phải là sứ mệnh của chúng tôi, mà chỉ do nhận thức được việc thiếu thực thi các nguyên tắc của chúng tôi.”

Parler cho biết trên Breitbart rằng: “Parler đã luôn phản đối và cố gắng loại bỏ những lời hùng biện mang tính bạo lực và kích động khỏi nền tảng của chúng tôi, bởi nó ngăn cản diễn ngôn dân sự hữu ích.”

“Theo đó, và mặc dù chúng tôi biết rằng các vấn đề với nội dung bạo lực và kích động không phải là điều mới lạ đối với Parler trong những tuần trước ngày 6.1 – thực tế là các đánh giá độc lập có trong hồ sơ của tòa án hiện đã chỉ ra rằng – chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để áp dụng các giao thức nâng cao nhằm xác định và xóa bỏ loại nội dung này,” Parler nói thêm.

Nền tảng truyền thông xã hội Parler nói rằng hãng đã cho Apple thấy “cách thức mà chúng tôi đã kết hợp giữa các bộ lọc thuật toán và đánh giá của con người để phát hiện và xóa nội dung đe dọa hoặc kích động bạo lực.”

Parler cho biết: “Chúng tôi cũng đã giải thích về tính năng mới của mình, cho phép người dùng cá nhân lựa chọn việc lọc ra các cuộc tấn công cá nhân dựa trên các đặc điểm bất biến và không phù hợp như chủng tộc, giới tính, xu hướng tính dục hoặc tôn giáo.”

Nền tảng truyền thông xã hội nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với Apple để quay trở lại App Store.

“Chúng tôi lạc quan rằng Apple sẽ tiếp tục tạo sự khác biệt với các công ty thuộc nhóm Big Tech khác bằng cách hỗ trợ khách hàng lựa chọn ‘suy nghĩ khác biệt’ – thực hiện các quyền tự do tư tưởng, ngôn luận và liên kết được bảo vệ theo hiến pháp của họ – trong khi sử dụng các sản phẩm của Apple,” Parler cho hay.

Theo Breitbart,

Phan Anh

Xem thêm: