Mặc dù smartphone (điện thoại thông minh) hiện đang là nền tảng thống trị thị trường công nghệ, nhưng những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft, Google, Facebook và ngay cả Apple đều đang mạnh tay đầu tư phát triển các sản phẩm tương tác ảo (Augmented Reality, viết tắt là AR), với khả năng tích hợp công nghệ đồ họa vào thực tế cuộc sống.  

Điện thoại iPhone có lẽ là sản phẩm thành công nhất mọi thời đại với doanh số bán ra hơn 1 tỷ chiếc. Thế nhưng, cuộc đua công nghệ đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều loại thiết bị mới thay thế iPhone, tương tự như cách iPhone đã thay thế iPod và nhiều sản phẩm khác trong 10 năm qua.

Tương tác ảo là công nghệ cho phép lồng ghép các đối tượng ảo vào không gian thực, hiển thị qua màn hình làm cho đối tượng ảo giống như được xuất hiện ngoài thế giới thực. Ví dụ điển hình nhất là trò chơi Pokemon Go.

Công nghệ AR được đưa vào trường học tại Australia

Khi công nghệ này hoàn thiện trong tương lai, người ta dự đoán những chiếc kính thông minh sẽ thay thế toàn bộ các loại màn hình hiện nay, bao gồm cả iPhone.

Apple cũng như các công ty công nghệ khác đều nhận thấy rằng: thị trường điện thoại thông minh không còn trên đà tăng trưởng mạnh mẽ như những năm trước, và họ cần có một sản phẩm mới thay thế.

Vào đầu tháng 6 năm nay, CEO Tim Cook của Apple đã hào hứng chia sẻ với Bloomberg về AR: “Tôi phấn khích đến nỗi chỉ muốn hét to lên.”

Đây không phải lần đầu tiên ông đề cập đến một sản phẩm công nghệ AR hoàn toàn mới. Năm ngoái, Tim Cook từng chia sẻ rằng: “AR cần thời gian để phát triển, bởi vì nó đòi hỏi những kỹ thuật cực kỳ khó. Tuy nhiên, sẽ có ngày nó xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta và rồi chúng ta sẽ thắc mắc làm sao mình đã từng sống thiếu nó. Giống như ngày hôm nay chúng ta tự hỏi làm sao có thể sống thiếu điện thoại.”

>> 5 cách công nghệ tương tác ảo Augmented Reality sẽ thay đổi thế giới

Dự án bí mật của Apple

Apple chưa bao giờ thừa nhận họ đang nghiên cứu và phát triển những chiếc kính thông minh, mặc dù Bloomberg từng cho biết công ty này đang phát triển một sản phẩm kính kỹ thuật số.

Apple cũng chưa bao giờ nói về các sản phẩm tương lai của mình, nhưng họ vẫn hé lộ thông tin qua hai hành động: các thương vụ mua bán và các phần mềm mới.

Vào đầu tháng 6, Apple đã công bố ARKit, một phần mềm hỗ trợ lập trình viên dễ dàng phát triển các ứng dụng AR cho điện thoại iPhone.  

Phần mềm nói trên đã mang lại một số kết quả đáng kể, và mặc dù Apple không thường xuyên thông tin về những ứng dụng do hãng tự phát triển trên nền tảng ARKit, có thể một vài ứng dụng AR mới cho iPhone sẽ được trình làng vào mùa thu này.

Và như vậy, nếu những chiếc kính Apple Glass xuất hiện vào một ngày nào đó, thì Apple đã có sẵn một kho ứng dụng dành cho nó.

Công nghệ tương tác ảo AR dự báo sẽ xuất hiện mạnh trong các dòng iPhone sắp tới (ảnh: Internet)

Tham vọng về AR của Apple bắt đầu năm 2015, khi hãng mua lại Metaio, một công ty chuyên về AR của Đức với mức giá là hàng trăm triệu USD (theo 1 nguồn tin của Business Insider). Metaio đã phát triển và tạo ra ARKit, còn một số cựu nhân viên của Metaio thì hiện đang tham gia một “dự án đặc biệt” về camera tại Apple.

Sau khi mua Metaio, Apple tiếp tục thâu tóm một số công ty chuyên về AR khác như SensoMotoric Instruments – một công ty Đức đã tạo ra kính thông minh có khả năng theo dõi mắt của người dùng (eye-tracking) – công nghệ được đánh giá cao trong cộng đồng startup về AR.

Thương vụ này đã làm những nhà quan sát trong giới công nghệ bất ngờ, bởi công ty của Đức này hoạt động khá yên ắng, và cái tên SensoMotoric không hề xuất hiện trong nhiều báo cáo về AR.

Không dừng lại ở đó, Apple vẫn đang hướng tới việc mua thêm các công ty chuyên về tương tác ảo. Một nhóm các nhân viên của Apple, bao gồm cả các cựu nhân viên của Metario, đã có mặt tại Triển lãm Tương tác ảo Toàn cầu (Augmented World Expo – AWE) tại California hồi đầu tháng này. AWE là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành AR, và nhiều tên tuổi lớn như Microsoft, Facebook hay Google đều cử người đến dự.

>> Cổ phiếu lên cao kỷ lục, Apple vẫn gặp khó khăn trong việc… tiêu tiền

iPhone sẽ bị “khai tử”?

Apple đã từng thẳng tay “khai tử” chính dòng sản phẩm của mình. Trên thực tế, theo nhiều cựu nhân viên Apple, trước đây hãng bắt đầu phát triển iPhone chính bởi vì muốn tìm sản phẩm thay thế cho iPod – thứ mang lại lợi nhuận khổng lồ vào những năm 2005.

Trong vài năm tới, có thể sẽ xảy ra sự thay đổi về nền tảng công nghệ, iPhone sẽ bị ảnh hưởng, và phạm vi sẽ rộng lớn hơn nhiều so với thời của iPod.

Kỳ vọng này đã bắt đầu xuất hiện trong các bản phân tích dự báo thị trường.

Chuyên gia phân tích lâu năm về Apple – Gene Munster nói rằng mô hình dự báo của ông cho thấy mức tăng trưởng doanh số bán của iPhone sẽ giảm dần trong thập kỷ tới.

Chuyên gia này tin rằng doanh số iPhone sẽ giảm dần bởi sự xuất hiện của một sản phẩm mà ông gọi là Apple Glass, dự đoán sẽ được bán ra vào năm 2020 với mức giá khoảng 1.300 USD.

Munster chia sẻ với Business Insider: “Apple sẽ thực hiện những ‘ca thay máu’ và rõ ràng là họ đã từng làm như vậy. Tôi nghĩ rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc thay máu tiếp theo với quy mô phụ thuộc vào… những chiếc kính Apple Glass này. Tôi nghĩ rằng quá trình này sẽ lâu một chút, nhưng cuối cùng sản phẩm này cũng sẽ thay thế những chiếc điện thoại”.

Thị trường điện thoại thông minh được dự báo sẽ tăng trưởng chỉ 3% mỗi năm cho tới 2021, theo một bản nghiên cứu thị trường của IDC. Con sóng lớn mà Apple tạo ra trong một thập kỷ qua đã đạt đỉnh và đang dần thoái lui.

Tuy nhiên, một lĩnh vực mới đang nổi như VR và AR hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng khổng lồ trong tương lai. IDG dự đoán mức tăng trưởng cộng dồn hàng năm của thị trường thiết bị công nghệ này sẽ đạt mức 198% từ nay cho tới 2020.

Câu hỏi đặt ra là liệu Apple có sẵn sàng cắt giảm doanh số iPhone để nhường chỗ cho một bước nhảy vọt mới?

Theo Business Insider,
Xuân Lan

Xem thêm: