Dường như Apple đã có sự thay đổi định hướng trong một vài năm gần đây khi chỉ chú trọng vào các thiết bị cầm tay mà thờ ơ với dòng máy tính bàn Mac Pro hay Macbook. Điều này đã gây ra không ít thất vọng cho những khách hàng trung thành của Apple, thậm chí không ít người đã chuyển hướng sang sử dụng thiết bị của những hãng công nghệ khác.

(Ảnh: Fastcompany)
(Ảnh: Fastcompany)

Gần đây, sau 3 năm bỏ bê dòng máy tính Mac Pro, Apple cuối cùng đã công bố sẽ ra mắt một phiên bản mới sửa được hết các lỗi tồn tại ở phiên bản tiền nhiệm. Đồng thời, Apple cũng nâng cấp về CPU, GPU và dung lượng RAM cho dòng Mac Pro hiện nay.

Thiết kế đẹp không thể đánh đổi cho hiệu năng

Quay ngược trở lại năm 2013 khi Mac Pro mới ra mắt, thiết bị này cũng không thực sự làm hài lòng người dùng. Dù thiết kế nhỏ gọn và phong cách hơn, nhưng khả năng nâng cấp mở rộng của sản phẩm này lại không được chú trọng. Thiết kế siêu nhỏ gọn và hàn cố định GPU trên bo mạch chủ khiến cho người dùng không thể nâng cấp đồ họa. Thêm vào đó, 2 GPU chạy song song cũng trên Mac Pro 2013 cũng là điều mà hầu hết các nhà sản xuất đều tránh không sử dụng bởi sự bất tiện của nó. Bộ đôi GPU cùng CPU gắn trên bo mạch chủ theo hình tam giác cũng khiến Apple khó có thể cập nhật thiết kế lại mới hơn.

Với người dùng chuyên nghiệp như thiết kế đồ hoạ, người làm video, kỹ sư âm thanh thì cấu hình của Mac Pro như vậy là quá hạn chế, đặc biệt với những ai có ý định sử dụng máy trong thời gian vài năm. 2 GPU của Mac Pro 2013 so với một số ứng dụng đồ hoạ cao cấp hiện nay thực sự không đủ khả năng đáp ứng.

Không những thế, Apple còn thiết kế Mac Pro phụ thuộc hoàn toàn vào kết nối Thunderbolt để sử dụng ổ cứng gắn ngoài, khay RAID hay các thiết bị chuyên biệt. Đây là một yếu tố gây phiền toán không nhỏ cho người dùng Mac Pro, vốn đã quen với các khe cắm hay khay ổ cứng gắn trong trên những phiên bản Mac Pro cũ.

Apple sẽ phải thay đổi để lội ngược dòng

Không ít người cho rằng, định hướng của Apple hiện nay chú trọng vào iPhone với thông điệp ngầm: “Tại sao bạn vẫn cần một chiếc máy tính khi tablet hay smartphone có thể làm thay mọi việc?” Thế nhưng rõ ràng là Apple không chỉ đi lên bằng iPhone. Biên tập Viên John Kheit của Mac Observer từng nhận định hồi 2015: “Khi Apple đang ở bờ vực phá sản năm 1997, những người dùng nòng cốt này vẫn trung thành và cố gắng truyền bá Mac tới những người dùng khác. Sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu Apple không nhận ra rằng họ đang đẩy nhóm khách hàng này ra xa và đó sẽ là một sai lầm khiến hãng phải hối hận.”

(Ảnh: Shutterstock)
Apple hiện đang mất doanh thu máy tính vào tay Chromebook và Windows (Ảnh: Shutterstock)

Hiện tại Apple đang mất doanh thu máy tính vào tay Chromebook và Windows. Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu Futuresource Consulting, sự tăng trưởng bất ngờ của Chromebook đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của Apple. Trong số 7,35 tỷ USD mà các trường trung học, đại học và cao đẳng chia trả cho các thiết bị mới, doanh số các thiết bị của Apple đã giảm xuống 2,8 tỷ USD trong năm 2016. So sánh với năm 2015, doanh thu của Apple trong mảng kinh doanh này là 3,5 tỷ USD, Microsoft đứng thứ 2 với 2,5 tỷ USD và Google chiếm 1,9 tỷ USD. Còn vào 2013, iPad và MacBook của Apple chiếm tới hơn một nửa các thiết bị di động được sử dụng trong hệ thống giáo dục tại Mỹ.

Như vậy, dù chỉ là một bộ phận nhỏ trong số khách hàng của Apple, những người dùng Mac Pro chuyên nghiệp lại là những khách hàng trung thành nhất của hãng. Một trong những kim chỉ nam của Apple vẫn phải là làm sao đảm bảo cho nhóm khách hàng này hài lòng.

Bởi vậy, Apple đã mời khá nhiều phóng viên tới trụ sở của họ để thảo luận về tương lai của Mac Pro trong khuôn khổ buổi công bố kế hoạch ra mắt sản phẩm mới. Apple có lẽ đã nhận ra rằng nhiều tín đồ của hãng đã mất niềm tin hoặc đang mất dần kiên nhẫn. Nhà phân tích Patrick Moorehead tới từ Moore Insight & Strategy cũng nhận định: “Apple phải hành động sớm để khẳng định với những người dùng “Pro” rằng họ vẫn được hãng để tâm đến cũng như có sẵn lộ trình ra mắt sản phẩm mới.”

Khi Phil Schiller tuyên bố kế hoạch ra mắt sản phẩm mới, chưa nói đến thời điểm ra mắt, nhưng ông tiết lộ đây sẽ là một hệ thống theo dạng mô-đun, có khả năng nâng cấp phần ruột máy dễ dàng. Apple cũng đang nghiên cứu chế tạo màn hình mới với màu sắc đủ chuẩn cho thiết kế đồ hoạ cũng như biên tập video. Nó cũng hạn chế được những nhược điểm của các phiên bản cũ. Ông nói: “Chúng tôi đang trong quá trình gọi là “thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về Mac Pro”. Chúng tôi muốn xây dựng nó với khả năng theo kịp thời đại nhờ nâng cấp thường xuyên. Và chúng tôi cũng cam kết sẽ biến Mac Pro trở thành hệ thống máy bàn cao cấp nhất, phù hợp với những khách hàng chuyên nghiệp và khó tính nhất.”

“Một lần nữa tôi xin khẳng định cam kết chặt chẽ của chúng tôi với việc hỗ trợ người dùng bằng các ứng dụng dựng video và soạn nhạc chuyên nghiệp. Cả Final Cut Pro X và Logic Pro X đều có một đội ngũ phát triển chuyên biệt, hứa hẹn mang tới những ứng dụng chuyên nghiệp tuyệt vời tới các khách hàng của chúng tôi.” – ông Schiller chia sẻ.

An Nhiên

Xem thêm: