Sau 6 năm liên tục dẫn đầu danh sách những thương hiệu laptop tốt nhất thế giới, Apple đã để mất danh hiệu này vào tay Lenovo, thậm chí còn bị đánh bật khỏi top 5 nhà sản xuất laptop hàng đầu.

(Ảnh: Shutterstock)
Apple không có lợi thế về mức giá cạnh tranh hay sự đa dạng sản phẩm. (Ảnh: Shutterstock)

Theo kết quả khảo sát của LaptopMag về những thương hiệu laptop tốt nhất trong giai đoạn cuối 2016-2017, Apple chỉ nhận được 78 điểm trên thang điểm 100, bị tụt lại phía sau hàng loạt các hãng sản xuất khác. Khảo sát này bao gồm các thông số về hiệu năng, hỗ trợ người dùng, chất lượng thiết kế và giá bán. Dù đạt số điểm khá cao về tiêu chí hỗ trợ hay bảo hành nhưng Apple lại không có lợi thế về mức giá cạnh tranh hay sự đa dạng sản phẩm.

Trên thực tế, Apple chỉ cung cấp một số ít các dòng laptop giá cao, đa số khởi điểm từ 1.299 USD. Không những vậy, trong 2 năm trở lại đây, hãng này cũng không đưa ra bản nâng cấp nào cho MacBook Air.

Thêm nữa, một điều khiến người dùng không đánh giá cao dòng sản phẩm này chính là bởi các cổng kết nối truyền thống được thay bằng cổng Thunderbolt 3/USB-C. Do đó họ sẽ phải bỏ thêm chi phí để mua thêm các cổng chuyển đổi.

xep-hang-laptop-2
Bảng xếp hạng các thương hiệu laptop hàng đầu thế giới. (Nguồn: Laptopmag)

Đáng chú ý là trong 5 thương hiệu laptop tốt nhất được bình chọn, có đến 3 hãng sản xuất đến từ Trung Quốc và Đài Loan, bao gồm Lenovo, Asus và Acer.

Lenovo vươn lên vị trí thứ nhất nhờ các công nghệ đột phá trong sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt. Asus giành vị trí thứ hai nhờ các dòng laptop giá cả phải chăng. Còn Dell chiếm vị trí thứ ba với các mẫu laptop cao cấp cùng chế độ bảo hành tốt. Vị trí thứ 4 thuộc về HP, trong khi Acer chia sẻ cùng vị trí thứ 5 với Apple.

Trong khi đó, ở phân khúc smartphone, kết quả thống kê mới dựa trên các số liệu sản xuất của TrendForce quý I/2017 cho thấy, Samsung cũng đã giành lấy ngôi vị đầu bảng, đẩy Apple xuống vị trí thứ hai. Tỷ lệ smartphone của Samsung trong quý đầu này chiếm 26,1%, cao hơn đáng kể so với mức 16,9% của Apple (vốn chỉ có duy nhất một mẫu điện thoại là iPhone).

Theo một số nguồn tin dự đoán, Apple đang phát triển ba mẫu iPhone mới. Trong đó, hai mẫu sẽ là biến thể 7s quen thuộc với màn hình 4,7 inch và 5,5 inch. Còn mẫu iPhone 8 nhiều khả năng sẽ sở hữu màn hình OLED 5,8 inch, không còn nút Home vật lý, đồng thời tích hợp cơ chế sạc không dây và bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt.

Minh Ngọc (T/H)

Xem thêm: