Apple vừa mở một cuộc họp báo ở Chicago và giới thiệu một sản phẩm mới: chiếc iPad 9,7 inch có bút chì điện tử kèm theo. Đây là một sản phẩm nhắm vào thị trường giáo dục nơi các laptop Chromebook đang chiếm lĩnh.

(ảnh qua pcmag.com)

Về mặt phần cứng, chiếc iPad này sẽ có những ưu điểm như sử dụng chip A10 Fusion, thời lượng pin lên tới 10 giờ, màn hình 9,7 inch như các iPad khác nhưng có thêm cảm biến nhận diện dấu vân tay. Ngoài ra, nó còn có các thông số khác như camera 8 MP, kết nối internet dùng LTE.

Theo ông Greg Joswiak, phó chủ tịch bộ phận Marketing sản phẩm của Apple, khả năng xử lý video của chip A10 Fusion này “mạnh hơn rất nhiều laptop có giá tương đương, và vượt trội so với Google Chromebook.”

Video giới thiệu về chiếc iPad mới:

Bên cạnh đó, để thu hút các trường học, Apple giảm giá cho họ 30 USD so với thị trường chung, tức bán với giá 299 USD thay vì 329 USD. Ngoài ra họ còn cung cấp 200 GB iCloud miễn phí cho mỗi học sinh thay vì 5GB như trước đây. Đây cũng là một chiến thuật để Apple cạnh tranh với các sản phẩm Android.

Về mặt phần mềm, các tính năng hiện có của iPad như Pages, Numbers, và Keynotes sẽ được nâng cấp và cập nhật để phù hợp với bút chì điện tử (Apple pencil). Tính năng này còn được gọi là Smart Annotation và bản beta sẽ được đưa vào sử dụng trước. Người dùng có thể sử dụng tính năng này để ghi chú cho các văn bản hay các bức ảnh chụp được.

Ngoài ra, Apple còn có 200 nghìn các ứng dụng dành cho giáo dục chạy trên hệ điều hành iOS đã có sẵn trên App Store. Trong đó ấn tượng nhất có lẽ phải kể đến ứng dụng Froggipedia, cho phép học sinh có thể giải phẫu ếch trên iPad, thay vì phải mua ếch sống để mổ như trước đây.

Với những tính năng cả về phần cứng lẫn phần mềm như vậy, đặc biệt với chiếc bút chì điện tử (Apple pencil), chiếc iPad mới này của Apple sẽ là một thiết bị trợ giúp học tập rất tốt.

Hưởng ứng sản phẩm mới này của Apple, công ty Logitech, một trong những công ty sản xuất thiết bị ngoại vi lớn nhất trên thế giới, cũng chuẩn bị cho ra đời chiếc bút Crayon với giá 49 USD.

iPad mới khó đánh bại Chromebook?

(ảnh qua techcrunch.com)

Các thông số trên của chiếc iPad mới dường như có thể làm cho mọi dòng laptop giá rẻ phải đỏ mặt xấu hổ. Chiếc tablet 9,7 inch mới của Apple có CPU 4 nhân, hệ điều hành 64 bit, 2 camera, dung lượng tối đa 128GB, và độ phân giải rất cao (2048×1536).

Để so sánh, một phiên bản Asus Chromebook Flip cao cấp nhất với dung lượng tương đương nhưng màn hình kém hơn, có giá 499 USD. Hoặc laptop Windows giá rẻ như Asus VivoBook W202 (279 USD) chỉ chạy trên vi xử lý Intel Celeron đời cũ và có thiết kế khá “cục mịch”.

Vấn đề là, Apple đang chỉ đưa ra 1 sản phẩm duy nhất để đối đầu với cả rừng laptop Chromebook và các thiết bị chạy Windows trong mức giá 300 USD. Chúng không có bút chì điện tử hay công nghệ AR, nhưng lại có những tính năng thích hợp với trẻ em hơn, như vỏ cao su chống sốc và chống nước.

Ngoài ra, iPad không có cổng USB, cổng HDMI… mà chỉ có cổng Lightning. Những tác vụ đơn giản như kết nối vào máy in hay máy chiếu sẽ đòi hỏi phải có dây nối đắt tiền mới có thể sử dụng.

Thiếu sót lớn nhất của chiếc iPad có lẽ nằm ở chỗ nó chỉ chạy hệ điều hành iOS, không có phần kiểm soát con trỏ và yêu cầu bất cứ ứng dụng nào cũng phải tuân thủ các quy định khắt khe của Apple. Do đó, các hệ điều hành Chrome OS và Windows 10 S (tập trung hỗ trợ giáo dục) đều “không có cửa.” Nhưng ít ra khi dùng các hệ điều hành này, học sinh có thể cắm dây của chuột hay dùng thiết bị cảm ứng khi cần.

Mổ ếch có thể sẽ dễ dàng hơn trên màn hình cảm ứng, nhưng gõ phím và sửa bài làm văn thì chắc chắn không hề.

Nguyên Khánh tổng hợp.