Apple đang lên kế hoạch nhằm thực hiện cam kết dừng khai thác các khoáng chất cũng như kim loại quý hiếm và bắt đầu sử dụng 100% vật liệu tái chế cho các sản phẩm công nghệ của hãng.

(Ảnh: Appleinsider)
Robot Liam của Apple giúp tháo rời các linh kiện trên iPhone (Ảnh: Appleinsider)

Apple đã nêu ra định hướng mới trong Báo cáo Trách Nhiệm Môi trường năm 2017 và sự thay đổi này có thể ảnh hưởng đến chuỗi hoạt động sản xuất điện tử trên toàn thế giới hiện nay.

Apple cho biết, có nhiều nguyên nhân để công ty chuyển hướng này. Chẳng hạn như thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nguồn tài nguyên thiên nhiên dần cạn kiệt, thì việc sử dụng vật liệu tái chế chính là một hướng phát triển bền vững của tương lai. Theo đó, Apple sẽ sản xuất các thiết bị mới từ linh kiện cũ tái chế 100%. Họ sẽ thu hồi các thiết bị cũ và tái chế thiết bị mới trong một chu trình vòng tròn khép kín.

Tuy nhiên, hiện Apple cũng chưa hoạch định rõ từng bước để thực hiện cam kết này. Bà Lisa Jackson, Phó Chủ tịch về môi trường, chính sách và sáng kiến xã hội của Apple, cho hay: “Chúng tôi thực sự đang làm những điều mà hiếm khi công ty làm. Ban lãnh đạo Apple khá hồi hộp, nhưng cũng nghĩ rằng nó thực sự quan trọng và hướng đi cần mở rộng trong tương lai.”

Trên thực tế, từ trước đó, Apple đã có những bước chuẩn bị cho kế hoạch táo bạo này. Những năm gần đây Apple đã đẩy mạnh hoạt động tái chế thông qua chương trình Apple Renew cho phép khách hàng có thể tái chế bất cứ thiết bị nào do Apple sản xuất tại các gian hàng của Apple. Cuối năm 2016, hãng cũng giới thiệu Liam, một cánh tay robot có thể tự động tháo rời những chiếc iPhone, để thu hồi các linh kiện bên trong.

Theo bà Jackson, hầu hết các vật liệu để sản xuất ra chiếc iPhone không đến từ vật liệu tái chế. Các linh kiện cũ khi tháo rời chưa được sử dụng để chế tạo các thiết bị mới của Apple, chúng được sử dụng để cung cấp nguyên liệu chế tạo các tấm pin năng lượng Mặt trời và các thiết bị điện tử khác. Do đó, Apple đang hướng tới việc kết hợp các kim loại tái chế mua lại từ các nhà cung cấp với vật liệu cũ từ các sản phẩm cũ của Apple.

Video robot Liam tách rời linh kiện iPhone cũ:

An Nhiên

Xem thêm: