Gần đây, Apple đã công bố ra mắt dịch vụ iCloud + mới của mình tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC), trong đó có tính năng “Private Relay” mới, cho phép người dùng che giấu hoạt động duyệt web và danh tính của họ tương tự như mạng riêng ảo (VPN). Điều đáng nói là tính năng này sẽ không được cung cấp ở Trung Quốc theo yêu cầu của chế độ cộng sản liên quan đến VPN.

Apple đã công bố ra mắt dịch vụ iCloud + mới

CNBC đưa tin, gã khổng lồ công nghệ gần đây đã công bố dịch vụ mới có tên iCloud + tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC). Dịch vụ mới cung cấp một số tính năng cho người dùng, tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, chẳng hạn như tính năng “Private Relay”.

Private Relay gửi lưu lượng truy cập web đến một máy chủ được Apple duy trì để loại bỏ địa chỉ IP. Khi thông tin IP đã bị xóa, Apple sẽ gửi lưu lượng truy cập đến máy chủ thứ hai được duy trì bởi công ty bên thứ ba, nơi chỉ định địa chỉ IP tạm thời và sau đó gửi lưu lượng đến đích của nó, một quá trình ngăn chặn địa chỉ IP, vị trí và hoạt động duyệt web khỏi được sử dụng để tạo hồ sơ người dùng. Điều này có nghĩa là ngay cả Apple hoặc nhà cung cấp internet của người dùng (IPS) của cũng sẽ không thể thấy dữ liệu của họ.

Về cơ bản, tính năng này hoạt động tương tự như VPN, cho phép người dùng có thể định tuyến lưu lượng truy cập Internet của mình thông qua một máy chủ đặt ở một nơi khác trên thế giới, nhằm che giấu danh tính và hoạt động duyệt web. Tại Trung Quốc, chính quyền thông qua “Tường lửa Trường Thành” ngăn chặn người dân trong nước truy cập các các trang web nước ngoài, bao gồm Google và Facebook, nhưng nhiều người dùng Trung Quốc đã sử dụng VPN để vượt tường lửa.

Người phát ngôn của Apple nói với CNBC rằng, Private Relay sẽ không khả dụng tại Trung Quốc và một số quốc gia khác như Belarus, Colombia, Ai Cập, Kazakhstan, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Turkmenistan, Uganda và Philippines. Apple tuyên bố rằng tính năng này không thể được cung cấp ở các quốc gia này do quy định của luật pháp địa phương.

Thời gian gần đây, những người ủng hộ quyền riêng tư nhiều lần lên tiếng cho rằng Apple xoa dịu các chính phủ độc tài để đổi lấy tiếp cận thị trường bán lẻ đang phát triển của họ. 

Tại Trung Quốc, việc sử dụng VPN để truy cập các trang web nước ngoài (mà chính quyền chặn) bị coi là bất hợp pháp. Năm 2017, Apple đã xóa một số dịch vụ VPN khỏi kho ứng dụng App Store Trung Quốc của mình để phù hợp với các quy định tại đất nước cộng sản này. Tính năng Private Relay của Apple về cơ bản không phải là VPN, chỉ hoạt động theo cách tương tự, nhưng Apple vẫn lựa chọn “cúi đầu” nghe theo Trung Quốc.

Đây chỉ là sự thay đổi mới nhất trong một chuỗi dài các thay đổi về sản phẩm mà Apple đã thực hiện khi họ phục tùng chính quyền cộng sản để đảm bảo được quyền xâm nhập vào một thị trường mang lại cho họ lợi nhuận khổng lồ.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: