Theo tờ Bloomberg, hãng công nghệ Apple của Mỹ được cho là sẽ hủy các kế hoạch gia tăng sản xuất sau khi kỳ vọng về nhu cầu tăng vọt đối với các mẫu iPhone mới (iPhone 14) không trở thành hiện thực.

iPhone 14
iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. (Ảnh: Apple)

Cụ thể, hãng công nghệ có trụ sở tại California này đã yêu cầu các nhà cung cấp bỏ kế hoạch tăng cường lắp ráp dòng sản phẩm iPhone 14 thêm 6 triệu chiếc trong nửa cuối năm nay. Thay vào đó, công ty sẽ đặt mục tiêu sản xuất 90 triệu điện thoại trong giai đoạn này, gần bằng mức sản lượng của năm trước và phù hợp với dự báo ban đầu của Apple hồi đầu Hè.

Trước thông tin trên, chỉ số chứng khoán Mỹ đã có phần giảm nhẹ. Các hợp đồng tương lai trên sàn Nasdaq 100 giảm tới 1,3%. Giá cổ phiếu của nhà sản xuất chip Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan giảm 1,8%. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Hon Hai Precision Industry (công ty lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple) giảm 2,4%. Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất chuyên biệt Largan Precision và LG Innotek đều giảm hơn 7%. .

Trong một vài tuần trước khi ra mắt dòng sản phẩm iPhone 14, Apple đã nâng dự báo doanh số bán hàng. Thậm chí một số nhà cung cấp đã bắt đầu chuẩn bị cho việc tăng 7% đơn đặt hàng.

Được biết, Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đang rơi vào tình cảnh suy thoái kinh tế, từ đó ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thiết bị di động trong nước và ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone. Lượng mua dòng sản phẩm iPhone 14 trong 3 ngày đầu tiên mở bán tại Trung Quốc đã giảm 11% so với dòng iPhone 13 trong năm ngoái.

Nhu cầu toàn cầu về thiết bị điện tử cá nhân cũng bị kìm chế do lạm phát gia tăng, lo ngại suy thoái và sự gián đoạn chuỗi cung ứng từ xung đột ở Ukraine. Theo dữ liệu của công ty theo dõi thị trường IDC, thị trường điện thoại thông minh dự kiến ​​giảm 6,5% trong năm nay xuống còn 1,27 tỷ chiếc.

Phan Anh

Đà Nẵng, Quảng Nam tơi tả sau bão Noru