Hôm thứ Hai (13/2), Văn phòng Công nghệ Thông tin và Kinh tế Bắc Kinh cho biết Thủ đô của Trung Quốc sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hàng đầu xây dựng các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn có thể thách thức ChatGPT, theo Reuters đưa tin.

(Nguồn: Tada Images/ Shutterstock)

Thành phố sẽ hỗ trợ các công ty chủ chốt đầu tư vào việc xây dựng một khung chương trình mã nguồn mở và đẩy nhanh việc cung cấp số liệu nền tảng, thành phố cho biết trong một tuyên bố.

Văn phòng cũng cho biết 1.048 công ty AI cốt lõi, tương đương 29% tổng số của cả nước, được đặt tại Bắc Kinh vào tháng 10 năm ngoái, và họ sẽ xem xét các cách để trau dồi tài năng và tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực như quản trị đạo đức.

ChatGPT nổi tiếng của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã trở thành ứng dụng phát triển số người dùng nhanh nhất trong lịch sử và đang nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Trung Quốc như một ngôi sao CNTT tiên tiến của AI Hoa Kỳ, mặc dù hiện nay ChatGPT của OpenAI chưa trực tiếp cung cấp dịch vụ cho người dùng ở Trung Quốc.

Công ty CNTT khổng lồ của Trung Quốc như Baidu và Alibaba đang chuẩn bị tung ra các dịch vụ cạnh tranh về phương diện này.

Các nhà quản lý Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa tỏ rõ thái độ về công nghệ ChatGPT của OpenAI, nhưng truyền thông nhà nước đã cảnh báo về những rủi ro trên thị trường chứng khoán về phương diện cổ phiếu cho công nghệ tương tự ChatGPT đang phát bùng phát.

Một AI đa dụng như ChatGPT nhưng được phát triển theo mã nguồn mở không phải là ý tưởng mới. Đã có những dự án như vậy bởi các nhóm phát triển phần mềm. Tuy nhiên vẫn chưa có dự án nào có khả năng thách thức nổi với ChatGPT, dù chỉ một chút.

Phát triển AI đa dụng đòi hỏi đầu tư lớn về nhiều phương diện. Vấn đề làm thế nào có được khối lượng khổng lồ các số liệu cơ bản ban đầu trong một thời gian ngắn, đó cũng là khó khăn cho những nhóm phát triển mã nguồn mở khi khởi nghiệp, nếu nhóm không có được hậu thuẫn từ tổ chức lớn.

Nhật Tân (t/h)