Thứ hai ngày 21/8, mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời khi nhật thực toàn phần “trăm năm một lần” quét ngang qua lãnh thổ nước Mỹ. Nó bắt đầu ở bang Oregon với hàng triệu người Mỹ cùng ngước lên bầu trời để chiêm ngưỡng qua các kính đặc dụng, kính viễn vọng và camera.

Sau nhiều tuần chờ đợi, cảnh bóng tối của mặt trăng chầm chậm di chuyển qua trước mặt trời, “nuốt chửng” toàn bộ ánh sáng và chỉ để lại một quầng sáng mỏng manh như vòng hào quang, đã làm cho các đám đông reo hò thích thú. Sự kiện thiên văn hiếm có này được kỳ vọng thu hút số khán giả lớn nhất trong lịch sử, bao gồm cả người xem qua màn hình và mạng xã hội.

Đối với khoảng 12 triệu người sống trong khu vực rộng 113 km, dài 4000 km nơi nhật thực toàn phần xảy ra, họ chỉ việc bước ra khỏi nhà và ngước nhìn lên trời. Còn với những người khác không thỏa mãn với nhật thực một phần quét qua toàn Bắc Mỹ, họ tận dụng cơ hội này để kéo cả gia đình du lịch, đổ xô tới các tụ điểm, hòa vào những đám đông để cùng chiêm ngưỡng sự kiện đáng nhớ này.

“Tôi rất may mắn được ở đây hôm nay,” anh Jason Davis, 29 tuổi và vừa làm đám cưới trước đó 2 ngày và dừng lại ở Oregon để ngắm nhật thực, phát biểu với Reuters. “Trời rất mát. Tôi khá là ngạc nhiên với sự thay đổi nhiệt độ này.”


Tấm ảnh ghép cho thấy diễn biến của nhật thực một phần trên hồ Ross, công viên quốc gia Bắc Cascades, Washington vào ngày 21/8/2017. Nhật thực một phần có thể được thấy ở khắp Bắc Mỹ cùng với một vài nơi ở Nam Mỹ, châu Phi và châu u. (Ảnh: NASA/Bill Ingalls)
Khi hàng triệu người trên khắp nước Mỹ chứng kiến nhật thực toàn phần, chỉ có 6 người là được chứng kiến bóng tối của mặt trăng từ không gian. Trạm không gian của NASA, nơi chụp tấm ảnh này, đã bay qua đường đi của nhật thực 3 lần ở độ cao 250 dặm. (ảnh: NASA)
Nhân viên tại trung tâm không gian Johnson tại Houston Chiêm ngưỡng nhật thực vào ngày 21/8/2017. (ảnh: NASA)
Nhân viên tại trung tâm kiểm soát Christopher C. Kraft hỗ trợ cho trạm ISS, nhân giờ nghỉ giải lao cũng bước ra khỏi tòa nhà để ngắm nhìn nhật thực và ghi lại sự kiện bằng nhiều loại camera. (ảnh: NASA/Allison)

Quầng sáng cuối cùng của mặt trời có thể thấy được khi tiến gần tới nhật thực toàn phần vào ngày 21/8/2017 tại Madras, Oregon. (ảnh: NASA/Aubrey Gemignani)

Ảnh chụp tại đài quan sát SDO, ở bước sóng tia cực tím (304 angstrom) vào ngày 21/8/2017 (ảnh: NASA/SDO)

Ảnh chụp tại đài quan sát SDO, ở bước sóng tia cực tím (171 angstrom) vào ngày 21/8/2017 (ảnh: NASA/SDO)
Hiệu ứng ánh sáng khi mặt trăng bao phủ hoàn toàn mặt trời, tạo ra nhật thực toàn phần vào ngày 21/8 ở vùng Madras, Oregon. (Ảnh: NASA/Aubrey Gemignani)

Tại Nhà Trắng, tổng thống Trump cũng nhìn ngắm sự kiện này cùng gia đình:

Embed from Getty Images

Nhưng bức ảnh chụp lại khoảnh khắc dưới đây của ông Trump đã trở thành chủ đề để nhiều tờ báo bình luận sau sự kiện nhật thực:

Embed from Getty Images

Khi nhật thực toàn phần xuất hiện khoảng 1-2 phút, cũng chính là lúc ánh sáng Mặt Trời hoàn toàn bị Mặt Trăng che khuất, bầu trời sẽ tối như ban đêm, chỉ lúc đó mới an toàn để nhìn trực tiếp bằng mắt thường.

Sơn Vũ tổng hợp

Xem thêm: