Một vài năm trước, Lenovo bị chỉ trích nặng nề vì cài đặt sẵn adware mang tên VisualDiscovery (do Superfish phát triển) vào các laptop mới. Giờ đây khi vấn đề pháp lý đã lắng xuống, hãng sản xuất điện tử này đã đồng ý chi trả 3,5 triệu USD tiền phạt cho một liên minh 32 bang của Mỹ để “giải quyết những quan ngại” liên quan đến phần mềm bất chính này.

(ảnh: AFP/Getty Images)

Adware là loại phần mềm có tính chất của virus (lây lan) và mục tiêu của nó là quảng cáo. Ví dụ, bạn cứ bật trình duyệt lên là nhảy vào một trang web quảng cáo sản phẩm. Nó thường gây khó chịu cho người dùng và làm máy phải tải nặng hơn, nhưng nguy hiểm nhất là nó có thể âm thầm thực hiện một số việc mờ ám như ăn cắp tài khoản, thông tin của người dùng…

Năm 2015, người ta lo ngại rằng phần mềm gây hại này có thể thực hiện tấn công kiểu Man-in-the-Middle (kẻ nghe trộm) để xâm nhập vào các giao tiếp được mã hóa hoặc tưởng chừng như bảo mật. Cụ thể Lenovo đã đưa ra công cụ để gỡ bỏ phần mềm này.

“Nằm trong thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), Lenovo bị cấm che giấu tính năng hay phần mềm bất kỳ cài đặt sẵn vào laptop mà có thể đưa quảng cáo vào trình duyệt web của người dùng hay chuyển thông tin nhạy cảm của người dùng cho bên thứ ba,” Ủy ban thông báo.

Không chỉ vậy, Ủy ban Thương mại còn đưa ra một số quy định khác.

“Công ty còn phải được sự cho phép chắc chắn của người dùng trước khi cài đặt sẵn loại phần mềm này. Ngoài ra, Lenovo còn phải thực hiện chương trình bảo mật phần mềm toàn diện trong 20 năm đối với hầu hết các phần mềm cài sẵn trên laptop. Chương trình bảo mật này sẽ phải được một bên thứ ba kiểm tra.”

Cho tới ngày hôm nay, Lenovo vẫn nói rằng hãng “không đồng ý với các cáo buộc trong những khiếu nại này,” nhưng dù sao hãng cũng vui vì vụ việc có thể khép lại sau hơn 2 năm.

Theo Lenovo, hãng không biết có bên thứ 3 nào đang khai thác phần mềm này để tiếp cận thông tin hay không.

Lenovo Group có trụ sở tại Bắc Kinh, công ty Trung Quốc này được thành lâp năm 1984. Theo xếp hạng của trang laptopmag.com, năm 2017 Lenovo đạt được số điểm cao nhất.

(ảnh: laptopmag.com)

Phong Trần tổng hợp

Xem thêm: