Gần 93% tổng số tiền quyên góp của nhân viên Facebook và Twitter cũng như các ủy ban hành động chính trị của các công ty trong năm 2020 đã được chuyển cho đảng Dân chủ trong các ủy ban giám sát tại Hạ viện, theo một nhóm giám sát thiên hữu.

Facebook
(Ảnh minh họa: Ascannio/Shutterstock)

Internet Accountability Project (IAP – tạm dịch: Dự án Trách nhiệm giải trình trên Internet) là một dự án có mục tiêu ”kiềm chế các Big Tech (hãng công nghệ lớn) trước khi quá muộn.” IAP đã phát hiện ra rằng đảng Dân chủ được hưởng lợi về tiền bạc nhiều hơn 12 lần … so với đảng Cộng hòa,” theo dữ liệu từ nhóm nghiên cứu phi đảng phái opensecrets.org.

Theo IAP, trong năm 2020, đảng Dân chủ thu về 5,5 triệu USD, trong khi con số này của đảng Cộng hòa là 435.000 USD.

IAP ám chỉ rằng số tiền trên chính là lý do tại sao các ủy ban do đảng Dân chủ lãnh đạo tại Hạ viện đang tiến hành điều tra đối thủ của Facebook và Twitter là Parler về vai trò được cho là của hãng này trong vụ tấn công Điện Capitol diễn ra vào hôm 6/1 vừa qua, thay vì Facebook và Twitter bởi 2 gã khổng lồ công nghệ này đã có âm mưu thông đồng với Amazon để loại bỏ Parler. Các dịch vụ web của Amazon (AWS), nơi lưu trữ Parler, đã chấm dứt hợp đồng với trang truyền thông xã hội thiên hữu.

“Sự nổi tiếng ngày một tăng của Parler khiến hãng này trở thành mối đe dọa ngay trước mắt với sự thống trị của Facebook và Twitter xét trên phương diện mạng xã hội,” IAP cho biết trong một thông cáo. “Vì vậy, họ đã cùng nhau thông đồng với Amazon để tiêu diệt Parler và sử dụng các cuộc tấn công vào Điện Capitol diễn ra hôm 6/1 như một cái cớ đáng xấu hổ. Tại sao các đảng viên Dân chủ của Quốc hội trong Ủy ban Giám sát Hạ viện lại điều tra Parler? Hãy quan sát những tham nhũng chính trị bằng cách kiểm tra các khoản tiền được chuyển cho các đảng.”

Nhóm đã trích dẫn một trong những ví dụ mà họ coi là rõ rệt nhất, Alexandra Ocasio-Cortez, dân biểu thuộc đảng Dân chủ, người tự xưng là theo đuổi chủ nghĩa xã hội. Bà đã nhận được 36.346 USD từ nhân viên của cả 2 công ty Facebook, Twitter và các ủy ban hành động chính trị của các công ty này, so với ít hơn 1.950 USD của tất cả các đảng viên Cộng hòa trong ủy ban giám sát Hạ viện cộng lại.

Văn phòng báo chí của bà Ocasio-Cortez đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu xác nhận hoặc bình luận về vấn đề này.

Đảng Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ đã kêu gọi chấm dứt các biện pháp bảo vệ vụ kiện phỉ báng đối với các hãng truyền thông lớn như Facebook và Twitter, những công ty đã được trao một lá chắn pháp lý trong Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (CDA) ban hành năm 1996, trong đó coi họ như một cộng đồng quảng cáo chứ không phải nhà xuất bản, qua đó các công ty truyền thông sẽ không phải chịu trách nhiệm về nội dung mà người dùng đăng lên nền tảng của mình.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: