Bê tông vốn thường rất cứng chắc, nhưng khả năng chịu va đập và chống nứt vỡ khá hạn chế. Xuất phát từ điều này, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự tại Trường Đại học Far Eastern Federal (Nga) đã phát triển một loại bê tông “cao su” mới, có khả năng chống nứt cao hơn nhiều so với các loại thông thường.

Một tấm bê tông được tiến hành thử nghiệm nhằm kiểm tra độ bền. (Ảnh: Far Eastern Federal University)

Loại bê tông này không chỉ sử dụng xi măng nguyên chất mà còn cho vào chất kết dính được tạo thành từ than vỏ trấu, đá vôi nghiền và cát silica, thay thế cho khoảng 40% lượng xi măng thông thường.

Sự thay thế này giúp cho tấm bê tông có đặc tính giống với cao su – đàn hồi khi chịu lực tác động mà không bị nứt ra. Trên thực tế, vật liệu này có khả năng chống nứt cao gấp từ 6 đến 9 lần so với bê tông thường. Ngoài ra, các vết nứt có thể tự liền khi bị ngấm nước, vậy nên loại bê tông này phù hợp cho việc xây dựng các cấu trúc ngầm như căn cứ quân sự dưới lòng đất.

Thêm vào đó, loại bê tông mới này thay thế xi măng bằng lượng phế phẩm dồi dào nên có thể tiết kiệm chi phí khi sử dụng.

>> Quantum Stealth: Vật liệu “tàng hình” mới cho ngụy trang quân sự

Giáo sư Roman Fediuk tại Trường Đại học Far Eastern Federal cho biết:

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là loại bê tông này có thể trụ vững trong một thời gian dài mà không bị vỡ, bởi một khi cấu trúc bê tông bị nứt thì sự hư hỏng của nó chỉ là vấn đề thời gian.

Ngày nay, cả thế giới đang nghiên cứu xây dựng các công trình an ninh chống khủng bố, giúp bảo vệ những kết cấu khác khỏi bom đạn và máy bay rơi. Chúng tôi đã tiếp cận vấn đề này từ góc độ của mình và phát triển một vật liệu chống va đập. Trong bước tiếp theo, chúng tôi muốn tạo ra loại bê tông chống bức xạ.”

Theo New Atlas,
Phan Anh dịch