Một nhóm các nhà khoa học tại Đức mới đây đã cảnh báo về chủng biến thể A.30 của virus corona (được phát hiện tại Tanzania, Thụy Điển và Angola) với khả năng lẩn tránh kháng thể tạo ra bởi vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer và AstraZeneca.

lẩn tránh
(Ảnh minh họa: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

Được biết, biến thể A.30 lần đầu xuất hiện tại Tanzania, sau đó được tìm thấy ở một số bệnh nhân tại Thụy Điển và Angola vào năm 2021.

Nhóm nghiên cứu Đức đã so sánh đột biến của A.30 với biến thể Beta và Eta, trong đó Beta được chọn bởi nó có mức độ kháng lại kháng thể cao.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cellular & Molecular Immunology hôm 25/10 vừa qua, biến thể A.30 cho thấy có khả năng xâm nhập phần lớn tế bào vật chủ, gồm tế bào thận, gan và phổi.

Mời xem thêm:

Nghiên cứu chỉ ra rằng: “Đột biến xâm nhập các dòng tế bào nhất định một cách hiệu quả và tránh bị kháng thể vô hiệu hóa”. Biến thể A.30 thích xâm nhập một dòng tế bào khác với các biến thể khác và lẩn tránh kháng thể tạo ra bởi vắc-xiin AstraZeneca và Pfizer.

Ngoài ra, biến thể A.30 còn kháng lại thuốc đơn dòng Bamlanivimab được dùng để điều trị COVID-19. Đến nay, chủng này vẫn chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào danh sách các biến thể cần quan tâm hay biến thể gây quan ngại.

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: