Biến thể Mu (tên khoa học là B.1.621) đã được phát hiện tại 49/50 tiểu bang của nước Mỹ, ngoại trừ Nebraska. Hôm 31/8 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết rằng họ đang theo dõi chủng này, được tìm thấy lần đầu tại Colombia hồi tháng 1/2021, hiện đã lây lan ra 41 quốc gia. WHO đã phân loại B.1.621 (chứa các đột biến có khả năng kháng vắc-xin) là “biến thể đáng quan tâm”. 

biến thể Mu
(Ảnh minh họa: Corona Borealis Studio/Shutterstock)

California là tiểu bang có số ca dương tính với biến thể Mu cao nhất với 384 trường hợp được ghi nhận, trong đó có 167 ca đến từ hạt Los Angeles.

“Việc phát hiện ra biến thể như Mu, cũng như sự lan rộng của các chủng khác trên toàn cầu, cho thấy rằng cư dân thuộc hạt Los Angeles vẫn cần tiếp tục bảo vệ bản thân và người khác”, bác sĩ Barbara Ferrer, giám đốc Cơ quan Y tế hạt Los Angeles, cho hay.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học tại Mỹ, cho biết giới chức y tế đang “theo dõi kỹ lưỡng” biến thể Mu.

Hiện WHO phân loại 4 biến thể virus corona ở mức “đáng lo ngại”, trong đó có biến thể Alpha xuất hiện ở 193 quốc gia và biến thể Delta có mặt ở 170 nước. Có 5 biến thể, gồm Mu, hiện đang được theo dõi. Sau khi được phát hiện ở Colombia hồi đầu năm 2021, chủng này đã lan sang các quốc gia khác ở khu vực Nam Mỹ và châu Âu. WHO cho hay rằng biến thể Mu chiếm chưa đến 0,1% số ca mắc COVID-19 trên thế giới, nhưng ở Colombia, con số này lại đạt mức 39%.

Theo Newsweek,

Phan Anh

Xem thêm: