Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tỷ phú Bill Gates cho rằng, robot lao động cũng nên bị đánh thuế như người lao động và số tiền thuế này sẽ giúp duy trì nguồn quỹ cho nhiều dịch vụ xã hội.

Bill Gates đã phát biểu với tạp chí Quartz: “Tại thời điểm này, nếu một người lao động trong công xưởng kiếm được 50.000 USD thì thu nhập đó sẽ bị đánh thuế. Và nếu một con robot làm đúng công việc đó, có lẽ cũng nên đánh thuế robot ấy một khoản tương tự.

Ông cũng cho rằng, điều mà chúng ta cần chính là tận dụng cơ hội này để tạo ra các dịch vụ và hàng hóa, đồng thời giải phóng sức lao động, từ đó có thể làm những việc tốt hơn như chăm sóc người già hay trẻ nhỏ. Những công việc này sẽ được chi trả bằng chính khoản tiền thuế thu từ robot.

Các nhà kinh tế và chuyên gia kỹ thuật, bao gồm cả Bill Gates đã thảo luận về các mối đe dọa tiềm ẩn từ robot tự động hóa trong nhiều năm nay. Một báo cáo của Oxford từ năm 2013 dự đoán robot có thể thay thế đến 50% công việc của con người trong khoảng từ năm 2023 đến 2033. Một báo cáo khác năm 2015 của McKinsey cũng nhận định công nghệ hiện nay có thể giúp thay thế 45% công việc của người lao động.

Những người đầu tiên có nguy cơ bị robot chiếm mất việc làm gồm có nhân viên tiếp thị qua điện thoại, soạn thuế hay các công việc liên quan đến dịch vụ bán lẻ… Năm 2016, một báo cáo của PWC tính toán rằng, máy bay không người lái có thể thay thế nhân công và cơ sở hạ tầng nông nghiệp tương đương giá trị 126 tỷ USD.

Khi điều này xảy ra cũng sẽ kéo theo một thực trạng là số người đóng thuế sẽ ít đi, do đó, những công ty sử dụng robot lao động phải nộp một số loại thuế. Hệ thống thuế này tương tự như cách chính phủ lấy một phần tiền lương từ người dân để hỗ trợ các chương trình xã hội như y tế, cơ sở hạ tầng và thực thi luật.

Nhiều giải pháp khác liên quan đến vấn đề tự động hóa của robot cũng đã được bàn thảo trong thời gian gần đây trong đó có cả thu thuế thu nhập tiêu cực (trong đó người không có thu nhập lại nhận được một khoản chi trả) hay thu nhập cơ bản toàn dân (người dân được trả lương cho dù có đi làm hay không). Tuy nhiên, hầu hết những ý tưởng này đều chưa được xem xét để áp dụng vào thực tế.

Video phỏng vấn của Bill Gates với Quartz:

Theo Businessinsider
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Leave a Reply