Vũ khí sinh học có thể giết chết tới 30 triệu người chỉ trong một thời gian ngắn, Bill Gates cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới trong bài diễn văn tại Hội nghị An ninh Munich hôm 18/2 vừa qua.

(Ảnh: Mashable)
Bill Gates cảnh báo vũ khí sinh học tiềm ẩn nguy cơ không kém vũ khí hat nhân và biến đổi khí hậu. (Ảnh: (Ảnh: AP/Rex/Shutterstock))

Bill Gates cho rằng, trong khi các chính phủ quan ngại về sự gia tăng của vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu, họ cũng nên nhìn nhận mối đe dọa của chiến tranh sinh học. Rõ ràng là những tiến bộ nhanh chóng trong kỹ thuật gen khiến việc phát triển vũ khí sinh học dễ dàng hơn trước kia.

“Thời điểm tôi còn là một đứa trẻ, chỉ có một mối đe dọa duy nhất mà nhân loại phải đối mặt, đó chính là vũ khí hạt nhân. Đến cuối những năm 1990, nhân loại lại nhìn nhận mối đe dọa lớn nhất với mình là sự biến đổi khí hậu. Và hiện nay, tôi nhận thấy đại dịch cũng tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng to lớn,” Gates chia sẻ.

Gates nhận định rằng, những thứ có khả năng làm hàng chục triệu người thiệt mạng trong những năm tới chủ yếu sẽ là đại dịch, từ các nguyên nhân tự nhiên hoặc khủng bố sinh học. “Đại dịch tiếp theo có thể xuất phát từ khủng bố sử dụng công nghệ biến đổi gen để tạo nên một chủng loại virus đậu mùa mới, hay một chủng siêu virus cúm cực kỳ nguy hiểm,” Gates nói.

Đại dịch, cho dù là xuất hiện tự nhiên hay do một kẻ khủng bố châm ngòi, thì mức độ nguy hại đều như nhau, mầm bệnh di chuyển nhanh có thể giết chết 30 triệu người trong vòng 1 năm. Và điều này có thể xảy ra trong khoảng 10-15 năm tới.

Nhìn lại thế kỷ 21, nhiều lần dịch bệnh đã xảy ra với mức độ ảnh hưởng khác nhau.

  • Năm 1918, đại dịch cúm tự nhiên ở Tây Ban Nha bùng phát và đã khiến hơn 50 triệu người thiệt mạng, con số này lớn gần gấp 3 lần so với nạn nhân thiệt mạng trong Thế chiến lần thứ nhất.
  • Năm 2009, dịch cúm H1N1 đã giết chết hơn 1000 người, và cho đến tận 2010 nó mới thực sự bị dập tắt.
  • Năm 2015, dịch Ebola đã giết chết 11.000 người.

Năm 2015, khi dịch Ebola xảy ra tại Tây Phi, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundations đã cảnh báo rằng thế giới chưa sẵn sàng chống lại một dịch bệnh lây lan nhanh. Và trong thời gian tới, cộng đồng quốc tế cần phải chuẩn bị cho các đợt dịch bùng phát như thể quân đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh, cần phải tích lũy “kho vũ khí” như vắc-xin, thuốc và nâng cao kỹ thuật chẩn đoán.

Thông thường, phải mất đến hàng chục năm để phát triển và cấp phép cho một loại vắc-xin mới, tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát, thì thời gian này phải giảm xuống 90 ngày hoặc ngắn hơn mới có thể ngăn chặn và giảm thiểu số người lây nhiễm.

Bill Gates đã dành ra hơn 20 năm qua đóng góp cho một chiến dịch từ thiện vì sức khỏe trên phạm vi toàn cầu. Ông thành lập quỹ Bill & Melinda Gates Foundations và ủng hộ việc nhanh chóng phát triển các loại vắc-xin giá rẻ để đối phó với các đại dịch như Ebola hay SARS.

Minh Ngọc (T/H)

Xem thêm: