Hãng xe môtô BMW Motorrad (Đức) nổi tiếng với hệ thống truyền động trục các-đăng trong hơn 90 năm qua. Mới đây, hãng này đã trình làng một loại sên (xích) siêu bền với lớp phủ các-bon cứng như kim cương dành cho xe mô tô có tên là M Endurance. Nó có thể hoạt động bình thường mà không cần phải bảo dưỡng, hiện đang có sẵn cho hai dòng xe BMW S1000RR và S1000XR.

BMW: Sên xe môtô không bao giờ cần bôi trơn hay điều chỉnh
Sên xe môtô của hãng BMW Motorrad. (Ảnh: BMW Motorrad)

Tương tự loại sên X-ring đang được bán trên thị trường, sên M Endurance có dung dịch bôi trơn bên trong các mắt xích và được che kín bằng các vòng đệm hình chữ X. Tuy nhiên, sên M Endurance tạo ra sự khác biệt bởi nó không cần phải xịt thêm chất bôi trơn hoặc tăng sên sau một thời gian sử dụng.

Hãng BMW Motorrad đã phủ vật liệu kim cương công nghiệp có tên là “ta-C” lên bề mặt con lăn của xích thay vì vật liệu kim loại truyền thống. Lớp phủ mới này chứa thành phần gốc các-bon, có đặc tính chống chịu mài mòn cao và giúp làm giảm hệ số ma sát.

Hãng cho biết nếu chủ xe sử dụng xích M Endurance, họ sẽ không cần phải bôi trơn hay tăng xích thường xuyên, qua đó giảm thiểu thời gian bảo dưỡng hệ thống truyền động xuống mức tương đương với các loại xe dùng hệ thống truyền động bằng trục các-đăng.

>> BMW trình làng mẫu concept môtô bay kích thước lớn (video)

Ngoài ra, theo BMW Motorrad, việc sử dụng loại xích này sẽ tránh được tình trạng bám bẩn và thường xuyên phải vệ sinh do sử dụng dung dịch bôi trơn, từ đó giúp bảo vệ môi trường tốt hơn các loại sên truyền thống.

Lớp phủ ta-C trên các con lăn và ống lót giúp giảm đáng kể ma sát mà không cần chất bôi trơn, đồng thời tăng cường độ bền và cứng cho sên. (Ảnh: BMW Motorrad)

Xích M Endurance hiện có loại kích cỡ 525 dùng trên hai dòng xe của BMW là S1000RR và S1000XR. Hãng đang có ý định sử dụng loại xích này trên nhiều mẫu xe khác của mình. Sản phẩm đang được bán dưới dạng phụ kiện bổ sung hoặc trang bị sẵn theo xe với mức giá không hề rẻ.

Phía BMW Motorrad không thông báo giá bán chính thức, tuy nhiên, tờ Motocycles News cho biết giá bán lẻ là khoảng 340 USD nếu chỉ mua sên, 507 USD nếu mua một bộ gồm bánh xích, đĩa răng và “những bộ phận nhỏ khác”.

Phan Anh (tổng hợp)