Đáy đại dương vốn là nơi trú ngụ của nhiều loại sinh vật kỳ lạ, chúng cho ta cảm giác như bước ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng hoặc đến từ hành tinh khác.

Loài nhện biển kỳ quái hệt như sinh vật ngoài hành tinh. (Ảnh: Роман Федорцов/Twitter)
Loài nhện biển kỳ quái hệt như sinh vật ngoài hành tinh. (Ảnh: Роман Федорцов/Twitter)

Để minh chứng cho điều đó. Mới đây, một ngư dân người Nga tên Roman Fedortsov đã đăng tải nhiều bức hình lên Twitter về các sinh vật kỳ lạ mà anh tìm thấy khi khám phá tầng sâu của đại dương.

Anh Roman là công nhân trên tàu đánh cá ngoài khơi Murmansk nước Nga. Trong một ngày làm việc, anh vô tình phát hiện ra những sinh vật biển lạ lùng đến mức một người thông thạo về ngành hải dương học cũng phải tốn thời gian rất lâu mới có thể tìm ra tên của chúng. Sau đó anh đã nhanh chóng đăng tải các tấm hình lên trang Twitter cá nhân.

Hãy cùng xem qua bộ sưu tập hình ảnh những sinh vật lạ kỳ lạ mà anh Roman Fedortsov phát hiện.

  1. Sinh vật lạ với bộ hàm lớn và răng sắc nhọn. Nhiều người cho rằng đây là loại cá rồng tầng biển sâu (deep-sea dragonfish) thuộc họ Malacosteus, chúng có thân thể mảnh dài.

sinh-vat-day-dai-duong-7

  1. Cá Chimaera hay còn gọi là “cá mập ma”. Mắt của loài cá này sẽ phát sáng nếu có ánh sáng chiếu vào. Bình thường khi ở nơi bóng tối của biển sâu, cá mập ma trông hệt như chỉ có hốc mắt trống rỗng.

sinh-vat-day-dai-duong-8

>> Văn minh cổ đại: Những thành phố chìm sâu dưới đáy đại dương

  1. Cá nhám mang xếp, một loài cá mập có hình dáng giống lươn nhưng hàm răng lởm chởm trông rất đáng sợ, chúng được mệnh danh là “hóa thạch sống” do vẫn giữ nhiều đặc điểm nguyên thủy.

sinh-vat-day-dai-duong-3

  1. Cá đuôi chuột, chúng có đôi mắt đỏ lồi ra ngoài và cặp môi trề, lớp da sần sùi như trái lựu đạn. Chúng được tìm thấy tại vùng biển Bắc Cực hoặc Nam Cực

sinh-vat-day-dai-duong-5

  1. Một loài khác trông giống như sao biển, nhưng màu sắc vô cùng đẹp mắt.

sinh-vat-day-dai-duong-4

  1. Không thể biết được đây là con gì. Có người cho rằng đây là một loài dưa biển.

sinh-vat-day-dai-duong-1

  1. Trông giống như cá mập đèn lồng, loại cá mập lạ này có lớp da lấp loáng ánh bạc như đến từ một hành tinh xinh đẹp trong vũ trụ.

sinh-vat-day-dai-duong-2

  1. Mặc cho màu sắc giống như một loài cá độc, nhưng khuôn mặt và cặp mắt ngây thơ của sinh vật lạ này khiến nhiều người thích thú.

sinh-vat-day-dai-duong-6

Hiện trang Twitter của anh đang có khoảng 104 nghìn lượt theo dõi. Hầu hết mọi người đều hào hứng với những sinh vật này, thế nhưng cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều.

Sinh vật sống tại tầng biển sâu đã quen thuộc với áp lực nước ở độ sâu hàng nghìn mét, thế nên khả năng sống sót khi đưa lên bờ là hoàn toàn không có, thường thì chúng sẽ bị biến dạng do áp suất ở trên bờ thấp hơn môi trường sống quen thuộc của chúng.

Một số người đã đặt ra mối nghi ngại về sự sống còn của sinh vật dưới tầng sâu đại dương, khi mà ngày nay ngành công nghiệp đánh bắt cá đang ra sức khai thác mà không quan tâm đến sự hồi phục của thiên nhiên. Dù sao thì những phát hiện của ngư dân người Nga – anh Roman Fedortsov – cũng đã minh chứng được một điều rằng những sinh vật kỳ lạ dưới đáy đại dương vẫn đang sinh sôi phát triển một cách diệu kỳ, và là sự bí ẩn vô tận cho những người ham tìm tòi như chúng ta.

Bích Ngân tổng hợp

Xem thêm: