Mới đây, một nhân viên y tế tại Thành phố Porto, Bồ Đào Nha đã tử vong chỉ 48 tiếng sau khi được tiêm vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức).

COVID-19
(Ảnh minh họa: Giovanni Cancemi/Shutterstock)

Theo tờ Daily Mail, người tử vong là bà Sonia Azevedo, 41 tuổi, mẹ của 2 đứa trẻ, làm việc tại khoa nhi Viện Ung thư Bồ Đào Nha ở Thành phố Porto (IPO). Bà sống cùng gia đình ở huyện Maia gần Porto nhưng qua đời tại nhà chồng ở huyện Trofa, cách nửa giờ lái xe về phía Bắc của thành phố.

Bà Azevedo là một trong số 538 nhân viên y tế tại IPO được tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Chủ lao động của bà Acevedo xác nhận bà được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 vào ngày 30/12 và không gặp bất cứ tác dụng phụ nào sau khi tiêm. IPO cho biết: “Liên quan đến cái chết đột ngột của một trợ lý điều hành tại IPO hôm 1/1/2021, Hội đồng quản trị xác nhận sự việc và bày tỏ sự tiếc thương chân thành đến gia đình, bạn bè trước sự mất mát này. Việc khám nghiệm tử thi của bà Azevedo có thể được tiến hành vào ngày 4/1 hoặc 5/1.”

Bà Azevedo ăn tối với gia đình vào đêm giao thừa 31/12/2020 và được phát hiện qua đời trên giường vào 11h sáng ngày 1/1/2021. “Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi chỉ muốn biết điều gì đã gây ra cái chết của con gái tôi,” ông Abilio, cha bà Azevedo cho biết trên tờ Orreio da Manhã (Bồ Đào Nha). Người cha cho hay rằng bà là một người “tốt bụng, vui vẻ, không bao giờ uống rượu, không ăn bất cứ thứ gì lạ hay tỏ ra khác thường.”

Bà Azevedo rất tự hào là một trong những người đầu tiên được tiêm vắc-xin. Bà đã thay đổi ảnh đại diện Facebook của mình để khoe điều đó. “Tôi đã được tiêm phòng vắc-xin COVID-19,” bà viết trong một bức ảnh với khẩu trang trên mặt.

Bà Acevedo đã làm việc tại IPO hơn 10 năm qua. Con gái Vânia Figueosystemo cho biết mẹ mình chỉ phàn nàn về sự khó chịu tại khu vực tiêm, còn lại mọi thứ đều vẫn ổn. “Chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Tất cả diễn ra nhanh chóng và không có lời giải thích nào. Tôi không nhận thấy điều gì khác lạ ở mẹ. Bà ấy ổn. Bà chỉ nói rằng vùng cơ thể nơi bà ấy được tiêm phòng bị đau nhưng đó là điều bình thường,” con gái của bà Azevedo chia sẻ.

Bồ Đào Nha là quốc gia với dân số khoảng 10 triệu người, hiện ghi nhận hơn 427.000 ca mắc COVID-19 và khoảng 7.118 trường hợp tử vong.

Cũng theo tờ Daily Mail, sau đợt dịch COVID-19 đầu tiên tương đối nhẹ, các ca nhiễm tăng mạnh trong đợt thứ 2 và lại tăng vọt kể từ thời điểm Giáng sinh.

Theo Daily Mail,

Phan Anh

Xem thêm: