Bọ ngựa là một tay săn mồi cừ khôi trong giới tự nhiên, với con mồi ưa thích của chúng là côn trùng và một số động vật trên cạn nhỏ khác. Tuy nhiên vào tháng 3 năm nay, các nhà khoa học đã lần đầu tiên quan sát được cảnh một con bọ ngựa bắt và ăn thịt cá.

(ảnh: Rajesh Puttaswamaiah)

Chú bọ ngựa ấy là một con đực thuộc họ Hierodula tenuidentata có chiều dài 5,6 cm sống ở một khu vườn trên mái nhà ở bang Karnataka, Ấn Độ.

Trong 5 ngày liên tục, nó đến một chậu nước có trồng cây trong khu vườn rồi leo lên lá cây hoa súng và bèo cái đang nổi trên mặt nước. Mon men ra mép lá, nó vươn hai càng ra rồi tóm lấy những con cá bảy màu vô tình đi ngang qua. Trong 5 ngày ấy, tổng cộng 9 chú cá bảy màu đã không may trở thành thức ăn cho bọ ngựa.

>> Bill Gates: Tôi thà ôm cá mập còn hơn lại gần côn trùng hút máu

Nơi diễn ra màn bắt cá của chú bọ ngựa (ảnh: Rajesh Puttaswamaiah)

Đây quả thực là một hành động lạ thường của bọ ngựa. Trước đây, chúng được cho là hay bắt những động vật nhỏ như chim chóc, thằn lằn, ếch, sa giông, chuột, rắn và rùa. Tuy vậy, không phải tất cả những lần tấn công này đều được các nhà khoa học xác thực, một số là do con người sắp xếp để tạo điều kiện. Trái ngược lại, đây là lần đầu tiên một con bọ ngựa bắt cá được giới khoa học chứng kiến, và trong hoàn cảnh không có sự dàn dựng của con người.

Độc giả có thể xem cảnh bọ ngựa bắt cá, với sự hỗ trợ của con người trong video dưới đây:

Đáng chú ý hơn, quan sát này xác nhận một giả thuyết rằng một động vật không xương sống có thể làm ảnh hưởng tới cả hệ sinh thái, vì bọ ngựa ăn cá bảy màu, vốn là loài ăn các côn trùng dưới nước. Nó còn chứng tỏ rằng bọ ngựa có khả năng quan sát vào ban đêm tốt đến đáng ngạc nhiên, vì toàn bộ những pha bắt cá đều diễn ra vào lúc hoàng hôn hoặc đêm muộn.

Hơn nữa, việc con côn trùng tiếp tục quay lại cùng một vị trí trong nhiều ngày có thể chỉ ra loài bọ ngựa sở hữu những kỹ năng nhận thức khá tinh tế, bao gồm cả năng lực học hỏi từ kinh nghiệm.

(ảnh: Rajesh Puttaswamaiah)

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các tác giả Roberto Battiston của tổ chức Musei del Canal di Brenta nước Ý,  Rajesh Puttaswamaiah thuộc Quỹ Ủy thác Bảo tồn Dơi Ấn Độ, và nhà bảo tồn thiên nhiên Ấn Độ Nayak Manjunath. Bài nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Nghiên cứu Bộ cánh thẳng.

Theo New Atlas
Quốc Hùng tổng hợp