Ngày 14/8 vừa qua, Bộ quốc phòng Mỹ cho biết họ đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới thuộc Hải quân Mỹ để điều tra về UFO (vật thể bay không xác định) mà máy bay quân sự nước này đã phát hiện.

Hình ảnh UFO được Bộ quốc phòng Mỹ chính thức công bố hồi tháng 4/2020. (Ảnh: Video Lầu Năm Góc)

Theo Bộ quốc phòng Mỹ, việc thành lập lực lượng đặc nhiệm điều tra UFO sẽ giúp nâng cao hiểu biết về bản chất và nguồn gốc của các vật thể bay không xác định. Thay vì nghĩ tới những kẻ xâm lược ngoài hành tinh, quân đội Mỹ lo ngại về khả năng chúng được kết nối với các đối thủ của nước Mỹ sống trên Trái Đất.

>> 8 địa điểm được coi là “thủ đô UFO” trên thế giới

Washington đặc biệt lo ngại về việc Trung Quốc thực hiện hành vi do thám bằng cách sử dụng máy bay không người lái hoặc các phương tiện đường không khác. “Nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm là phát hiện, phân tích, và lập danh mục các vật thể bay không xác định có khả năng gây đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ,” Bộ quốc phòng Mỹ cho hay.

Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist đã thông qua việc thành lập lực lượng đặc nhiệm nêu trên hôm 4/8 vừa qua. Trước đó, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ cho biết họ muốn quản lý một chương trình UFO của Lầu Năm Góc, trong đó xác nhận sự tồn tại của một nhóm làm việc không chính thức được tờ New York Times tiết lộ vào năm 2017. Vào tháng 12/2017, Lầu Năm Góc thừa nhận tài trợ cho chương trình bí mật trị giá hàng chục triệu USD để điều tra việc nhìn thấy UFO. Tuy nhiên, Bộ này khẳng định việc tài trợ đã kết thúc vào năm 2012.

Thông báo về một lực lượng đặc nhiệm mới được đưa ra sau khi Lầu Năm Góc hồi tháng 4/2020 chính thức công bố 3 đoạn video do các phi công Hải quân Mỹ ghi lại, cho thấy các cuộc chạm trán giữa không trung với thứ có vẻ như là UFO. Đoạn phim đen trắng trước đó đã bị rò rỉ và Hải quân Mỹ đã thừa nhận chúng là video của lực lượng này. Một video được quay vào tháng 11/2004 và 2 đoạn còn lại được quay vào tháng 1/2015.

Phan Anh (tổng hợp)