Tiếp nối sự thành công của máy bay siêu thanh Concorde đã bị dừng từ năm 2003, hãng sản xuất máy bay khởi nghiệp Boom Supersonic đang lên kế hoạch cho những chuyến bay đến mọi địa điểm trên thế giới trong 4 giờ với giá vé chỉ 100 đô la.

Cho đến nay, Concorde vẫn là chiếc máy bay hành khách siêu thanh thương mại thành công nhất trong lịch sử với tốc độ Mach-2. Bay thử vào năm 1969, chính thức phục vụ thương mại từ năm 1976, nhưng Concorde đã dừng hoạt dộng kể từ năm 2003 vì giá vé quá đắt đỏ và lượng khí thải khổng lồ nó phát ra.

Viết tiếp giấc mơ máy bay siêu thanh

Giấc mơ máy bay siêu thanh với giá thành hợp lý đang là điều mà mà một số công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực sản xuất máy bay hướng tới. Tháng 10/2020, công ty Boom Supersonic (Bom Siêu thanh) đã thử nghiệm thành công chiếc máy bay siêu thanh mô hình XB1. Hiện hãng đang lên kế hoạch cho việc ra đời một phiên bản máy bay siêu thanh thương mại có tên Overture vào năm 2025 và chính thức phục vụ hành khách từ năm 2029.

Với mục tiêu phục vụ hành khách bay từ Newyork đến London trong 3 giờ 15 phút và từ Los Angeles đến Sydney chỉ mất 8 giờ 30 phút, Boom Supersonic đang phát triển thế hệ máy bay siêu thanh với tốc độ Mach-2,2. Tốc độ này cho phép máy bay bay với tốc độ 2.695km/h, gấp hơn 2 lần so với tốc độ máy bay thương mại hiện nay.

máy bay siêu thanh
Máy bay siêu thanh Overture (ảnh: Boom Supersonic)

Kết hợp các công nghệ mới

Hơn nữa, để đạt được mục tiêu khiến máy bay siêu thanh có thể trở thành bình dân đối với mọi người thay vì phải trả giá vé đắt một cách “lố bịch” ở mức 12.000 đô la/vé cho tuyến London-Newyork (khoảng 20.000 đô la với thời giá hiện nay), đồng thời giảm được lượng khí thải carbon khổng lồ mà người tiền nhiệm Concorde tạo ra, Bom Supersonic đamg kết hợp các công nghệ mới trong lĩnh vực khí động lực học, vật liệu và sức đẩy cho chiếc máy bay của mình.

Để có thể chịu được nhiệt độ cực cao khi bay với tốc độ siêu thanh, máy bay siêu thanh của Bom Supersonic được chế tạo bằng sợi carbon tổng hợp thay vì bằng hợp kim nhôm như Concorde.

Tiết lộ với CNN Travel về cách khiến cho chiếc máy bay Overture hoàn toàn không thải ra khí CO2, người sáng lập kiêm CEO của Bom Supersonic Blake Scholl cho biết: “Những gì bạn đang làm về cơ bản là hút carbon ra khỏi bầu khí quyển, hóa lỏng nó thành nhiên liệu máy bay, sau đó đưa nó vào máy bay. Vì vậy, khi  carbon đi ra phía sau máy bay, bạn chỉ đang luân chuyển nó thành một vòng tròn.”

Cơ hội từ đại dịch Covid-19

Trong tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng trên thế giới, nhiều hãng hàng không đang đứng bên bờ phá sản, ý tưởng về một chiếc máy bay siêu thanh mới có vẻ là hơi điên rồ?

Chia sẻ với CNN Travel, CEO Blake Scholl cho biết: “Tôi không mong muốn đại dịch xảy ra trên thế giới, nhưng nó thực sự sẽ thúc đẩy việc áp dụng [máy bay] siêu thanh.”

Scholl cho rằng các hãng hàng không đã phải giảm quy mô đội bay của họ và trong một số trường hợp, các hãng buộc phải cho nghỉ hưu sớm đối với các máy bay thân rộng như Boeing 777 và Airbus A380.

Scholl nói: “Khi mọi thứ quay trở lại chế độ tăng trưởng, sẽ có cơ hội để xây dựng một hạm đội thế hệ mới có khả năng siêu thanh. Điều đó thực sự làm cho việc áp dụng [máy bay siêu thanh] dễ dàng hơn.”

Trải nghiệm của hành khách và mục tiêu táo bạo

Đại dịch khiến cho hành khách muốn ở càng ít thời gian trong máy bay càng tốt, điều này khiến cho máy bay siêu thanh với thời gian bay ngắn hơn một nửa trở nên hấp dẫn, vị CEO chia sẻ.

Với mục tiêu giúp cho các chuyến bay xuyên đêm trở thành chuyến bay ban ngày, Scholl cho biết: “Thay vì trả tiền ở hạng thương gia cho một chiếc giường bay, bạn sẽ có được chiếc giường tốt nhất trên thế giới, đó là chiếc ở nhà bạn vào đêm trước khi bạn phải rời đi.”

Với thiết kế chiều dài máy 66m, thân hẹp với chỉ hai hàng ghế 2 bên và lối đi ở giữa, máy bay có khả năng chở 65-68 hành khách. Với hành khách bay Overture, mọi ghế ngồi sẽ đều ghế là hạng thương gia với cửa sổ một bên và lối đi một bên.

máy bay siêu thanh
Mọi ghế ngồi của Overture đều là ghế hạng thương gia (ảnh: Boom Supersonic)

Một trong những thách thức lớn mà Boom Supersonic phải vượt qua đó là tiếng ồn của sóng âm thanh do di chuyển với tốc độ siêu thanh tạo ra với môi trường xung quanh và người ngồi trong máy bay. CEO Scholl tiết lộ rằng với thiết kế động lực học phù hợp và động cơ có thiết kế đặc biệt, máy bay của Boom Supersonic sẽ êm hơn máy bay Concorde 30 lần.

Quay lại bài toán giá vé máy bay, vị CEO tiết lộ, thay vì bay trên Concorde với giá vé gấp 4 lần giá vé hạng thương gia, thiết kế của Overturne cho phép hành khách chỉ phải trả giá vé hạng thương gia cho những chuyến bay xuyên Đại Tây Dương, nghĩa là rẻ hơn 4 lần so với Concorde.

Tuy vậy, vị CEO này tiết lộ, công ty khởi nghiệp này đang hướng tới mục tiêu giúp khách hàng có thể bay bất cứ nơi đâu trên thế giới trong vòng 4 giờ với chi phí 100 đô la. “Chúng ta sẽ mất thời gian để đạt được điều đó. Giấc mơ 4 giờ, 100 đô la là mục tiêu dài hạn của Boom, [cần] hai hoặc ba thế hệ máy bay để có thể đến đích.” Scholl chia sẻ với CNN Travel.

CEO của Boom Supersonic tiết lộ, hãng có một số đơn hàng cho Overture với giá trị 6 tỷ đô la, trong đó Virgin Airline đã đặt 10 chiếc và Japan Airlines đã đặt 20 chiếc.

Máy bay siêu thanh
Japan Airlines và Boom Supersonic đã có hợp đồng thương mại cho các máy bay siêu thanh (ảnh: Boom Supersonic)

Video giới thiệu máy bay siêu thanh Overturne:

Thiện Tâm tổng hợp