Các nhà nghiên cứu ở miền nam Brazil nói rằng họ đã phát hiện ra các bệnh nhân bị nhiễm đồng thời 2 chủng virus corona mới khác nhau, qua đó cho thấy mối lo ngại về số lượng biến thể ngày càng tăng ở quốc gia này.

virus corona
(Ảnh minh họa: Tushar Gatre/Shutterstock)

Các nhà nghiên cứu đã đăng phát hiện của mình hôm 27/1 vừa qua trên trang web y tế medRxiv, cho biết nghiên cứu của họ sẽ là công trình đầu tiên trên thế giới xác nhận việc đồng thời nhiễm 2 chủng virus corona. Nghiên cứu vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học và chưa được bình duyệt.

Các bệnh nhân đều ở độ tuổi 30, bị nhiễm bệnh vào cuối tháng 11/2020 với biến thể P.2 (còn được gọi là B.1.1.28) của virus corona được xác định ở thành phố Rio (Brazil), và đồng thời cho kết quả dương tính với một loại biến thể thứ 2 của virus.

Các triệu chứng của họ được báo cáo là ở mức độ nhẹ, với một trường hợp bị ho khan, và ho, đau họng, đau đầu trong trường hợp còn lại. Họ không yêu cầu nhập viện.

Các ca nhiễm bệnh cho thấy nhiều biến thể có thể đang lưu hành tại Brazil, qua đó làm dấy lên mối lo ngại giữa các nhà khoa học rằng sự tồn tại đồng thời của 2 chủng trong cùng một cơ thể có thể tăng tốc độ đột biến của các biến thể mới của virus corona.

Ông Fernando Spilki, nhà nghiên cứu chính của công trình nêu trên, nhà virus học tại Đại học Feevale ở bang Rio Grande do Sul cho biết: “Những việc đồng nhiễm như thế này có thể tạo nên các hợp chất và tạo ra các biến thể mới với tốc độ nhanh hơn so với những gì đã xảy ra.”

Ông Spilki nói thêm: “Nó sẽ là một con đường phát triển khác của virus.”

Các biến thể mới mang đến nguy cơ lây truyền lớn hơn và có khả năng kháng lại các loại vắc-xin hiện đang được phát triển.

Các đột biến được tìm thấy trong các biến thể virus corona ở Anh và một biến thể gần đây hơn ở bang Amazonas (Brazil) dường như đã làm cho virus trở nên dễ lây lan hơn.

Ông Spilki cho biết các trường hợp này cho thấy lượng virus lưu hành đáng kể ở Brazil bởi việc đồng nhiễm chỉ có thể xảy ra khi các virus khác nhau được truyền với số lượng lớn.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: